Ladytip.com : สุขภาพและความงาม : มาถนอมมือให้สวยไปนาน ๆ

มาถนอมมือให้สวยไปนาน ๆ

เคยสังเกตไหม บางคนหน้าตาเต่งตึงสวยงาม แต่มือเหี่ยวย่น ดูแล้วไม่สดชื่นเลยสักนิด ไหน ๆ ดูแลหน้าตากันได้สวยงามดีแล้ว อย่าลืมดูแลมือด้วยนะ

มือของคนเรานั้นมีกระดูกชิ้นเล็ก ๆ อยู่ภายในนั้นถึง 28 ชิ้น เป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่ช่วยให้เคลื่อนไหวมือได้อย่างสะดวก สามารถสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งดีงามต่าง ๆ ได้มากมาย ความสะอาดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดูแลมือไม้ แต่ก็ไม่ควรลืมทำนุบำรุงผิวหนังทั้งหน้ามือและหลังมือไว้ด้วย


หลังมือ

หลังมือ จะมีผิวหนังแบบบางนุมนวลที่อุดมด้วยต่อมมากมายเพื่อผลิตไขมันออกมามาหล่อเลี้ยงผิวหนัง แล้วยังมีทางออกของต่อมเหงื่อด้วย ผิดกับหนังบนฝ่ามือที่หยาบกว่า และหนากว่า ซึ่งมีต่อมเหงื่อเหมือนกัน แต่ไม่มีต่อมน้ำมัน ดังนั้นจึงเป็นผิวหนังส่วนหนึ่งที่แห้งที่สุดในร่างกาย ต้องหมั่นดูแลสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวหนังบริเวณนี้

พึงหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำร้ายมือของเรา

น้ำ ผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาดบ้านและห้องน้ำ เป็นตัวทำลายผิวหนังและฝ่ามือได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงแสงแดด ความร้อน ความหนาวเย็น ความเปียกชื้น และฝุ่นผง ถ้าไม่อยากให้มือค่อย ๆ ถูกทำลายไปทีละเล็กละน้อยทุกวันละก็ ควรสวมถุงมือ ทุกครั้งที่จำเป็นต้องทำงานซึ่งเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้

นอกจากนี้ควรสวมถุงมือยางทุกครั้งที่ต้องทำอะไรเปียก ๆ อย่างเช่น ซักผ้า ล้างจาน หรือทำความสะอาดห้องน้ำและพื้นบ้าน ใช้ถุงมือผ้าหนา ๆ เมื่อทำสวน และถุงมือผ้าฝ้ายเมื่อทำงานบ้านทุกครั้งที่มือเปียก เช็ดให้แห้งแล้วทาด้วยโลชั่น

ความสะอาด

หมั่นล้างมือวันละหลาย ๆ ครั้งด้วยสบู่อ่อน ๆ เมื่อล้างสะอาดแล้วก็ซับให้แห้ง ทาครีม และหาเวลาสักวันละ 2-3 นาที นวดนิ้วกับเล็บมือ ถ้าผิวหนังส่วนไหนด้าน หนา จนแข็งกว่าปกติ ลองขัดออกด้วยหินขัดตัวเนื้อลื่นเรียบกับน้ำสบู่

ควรหาเวลาว่างสักอาทิตย์ละครั้ง (หรือ 2 ครั้ง) นวดมือด้วยครีมที่มีน้ำมันหล่อลื่นเลี้ยงผสมอยู่มากๆ โดยเริ่มจากปลายนิ้วแต่ละนิ้วไล่ไปจนทั่วฝ่ามือและหลังมือ เวลาที่เหมาะที่สุดคือ ก่อนนอน แล้วถ้าสามารถทำได้ ควรสวมถุงมือผ้าฝ้ายไว้ตลอดคืน หลังจากทาแฮนด์ครีม หรือปิโครเลียม เยลลี่ เป็นต้น

บางอย่างที่ควรทำกับมือ

 • น้ำมะนาวและเปลือกมะนาว ช่วยให้นิ้วมือสะอาดและขาวขึ้น บีบน้ำมะนาวหรือใช้เปลือกมะนาวทาบนมือที่แห้ง แล้วค่อยทาครีมทับ
 • การใช้มาสค์ลอกมือ แบบเดียวกับที่ใช้ลอกหน้า จะให้ผลดีต่อผิวเช่นกัน
 • น้ำมันมะกอก แช่มือในน้ำมันมะกอกอุ่นๆ สักอาทิตย์ละครั้ง ครั้งละ 30 นาที วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวค่อนข้างแห้ง
 • รดมือด้วยน้ำส้มสายชูกลั่นผสมน้ำเจือจาง หลังจากล้างมือจะช่วยไม่ให้มือแห้ง แตก หรือเกิดการติดเชื้อขึ้นได้
 • รอยตกกระบนหลังมือสามารถป้องกันได้ด้วยครีมกันแดด
 • ถ้ามือแห้งและแตกมากๆเพราะทำงานมากเกินไป หรืออะไรก็ตามที ล้างความสกปรกที่ติดอยู่ตามรอยแตกนั้นด้วยมะนาว แล้วนวดด้วยน้ำมันมะกอกทิ้งไว้สักพัก ค่อยล้างออกด้วยน้ำสบู่ หลังจากล้างน้ำสะอาดแล้ว นวดด้วยแฮนด์ครีม ทำอย่างนี้ทุกวัน ไม่ช้าริ้วรอยแห้งแตกก็จะหายไป
 • ข้อนิ้วบวมอาจเกิดจากไขข้ออักเสบ หรือความผิดปกติอื่นๆก็ได้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ รีบไปปรึกษาแพทย์
 • ถ้านิ้วมือเป็นรอยเปื้อนจากคราบบุหรี่ เปอร์ออกไซด์ หรือน้ำมะนาว จะช่วยขจัดได้ดีที่สุด

รู้จักรักษามือให้สวยแล้วบริหารให้แข็งแรง

 • กำมือแน่นๆสัก 2-3 นาที แล้วเหยียดออก ยืดนิ้วออกจากกันให้มากที่สุด ทำ 2 มือพร้อมกัน ซ้ำ 6 ครั้ง
 • คว่ำฝ่ามือไว้ข้างหน้า ให้นิ้วเหยียดตรง นิ้วทุกนิ้วชิดกันให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วแยกนิ้วออกไปกว้างๆทำซ้ำ 6 ครั้ง (ทำ 2 มือ พร้อมกัน)
 • ปล่อยมือตามสบายและอย่างผ่อนคลาย แล้วหมุนข้อมือเป็นวงกลม ตามเข็มนาฬิกา แล้วค่อยย้อนกลับทวนเข็มนาฬิกา ทำทีละข้างจะง่ายกว่า โดยหมุนตามเข็ม 10 ครั้ง แล้วทวนเข็มอีก 10 ครั้ง
 • คว่ำฝ่ามือตามสบายในท่วงท่าทีงดงาม แล้วค่อยๆยกมือขึ้นอย่างช้าๆแล้วคว่ำฝ่ามือลงไปใหม่ ต้องทำโดยไม่เกร็งมือ ทำ 10 ครั้ง

เมื่อมือสวยแล้ว เล็บก็ต้องสวยสะอาดด้วยจึงจะดูดี มีชาติตระกูล คราวหน้าก็จะนำเรื่องราวของเท้ามาฝากกันบ้างนะคะ


บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง