Ladytip.com : สุขภาพและความงาม : 6 ประโยชน์ยาคุมกำเนิด…คุณรู้หรือไม่

6 ประโยชน์ยาคุมกำเนิด…คุณรู้หรือไม่

ถึงจะมีไว้เพื่อคุมกำเนิดก็จริง แต่รู้ไหมว่ายาเม็ดคุมกำเนิดที่ผู้หญิงทั่วโลกซึ่งยังไม่อยากตั้งครรภ์นิยมรับประทานกันนั้น นอกจากจะใช้สะดวก ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีเยี่ยมแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้หญิงเราหลายอย่างที่อยากนำมาแจกแจงให้ทราบกันคือ


ช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ
ยาเม็ดคุมกำเนิดจะช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและอาการเครียดก่อนและขณะมีประจำเดือน ช่วยป้องกันและลดภาวะโลหิตจาง และลดอาการปวดศีรษะไมเกรน จึงทำให้ผู้ที่รับประทานยาคุมสามารถวางแผนการเดินทางไกลได้อย่างมั่นใจ

ช่วยลดภาวะการเกิดสิว หน้ามัน และขนดก
เนื่องจากผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์มักจะเป็นสิวและบางคนก็มีขนขึ้นดกที่บริเวณคางและริมฝีปาก ยาเม็ดคุมกำเนิดบางชนิดจะมีฮอร์โมนที่ออกฤทธิ์ต่อต้านฮอร์โมนเพศชาย จึงช่วยให้อาการเป็นสิว หน้ามัน และชนดกลดลงได้

ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง
จากผลการวิจัยพบว่ายาเม็คคุมกำเนิดจะช่วยควบคุมฮอร์โมนภายในร่างกายของผู้หญิงเราให้อยู่ในระดับที่สมดุลอยู่เสมอ จึงช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงก่อนและหลังหมดประจำเดือน

ช่วยลดอาการผิดปกติ ก่อนมีประจำเดือน
ยาเม็ดคุมกำเนิดมีส่วนช่วยบรรเทาและลดระยะเวลาของการมีอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือนเช่น อาการอ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ท้องอือ มือเท้าบวมหรือปวดเมื่อยตามตัว

ช่วยลดอุบัติการของมะเร็งรังไข่
เนื่องจากยาเม็ดคุมกำเนิดจะป้องกันไม่ให้มีการตกไข่ ดังนั้นจึงไม่มีผลกระทบต่อผิวของรังไข่ จึงทำให้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่ผิวของรังไข่ อันเป็นปัจจัยหนึ่งในการป้องกันการเกิดมะเร็งรังไข่

ช่วยลดอุบัติการของภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน
ฮอร์โมนในยาเม็ดคุมกำเนิดจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของมูกบริเวณปากมดลูก โดยทำให้เหนียวข้นขึ้น จึงช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปในโพรงมดลูกและอุ้งเชิงกราน ทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกรานของผู้ที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดลดลงถึง 50%

เห็นคุณประโยชน์มากโขของยาคุมแล้ว อยากลองใช้ก็ได้น่ะค่ะ แต่ไม่ใช้เอามาใช้พร่ำเพรื่อไปล่ะ ไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำชนิดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณดีกว่า บอกแล้วไงว่า ยาคุมก็คือยาคุม อันดับแรกเลยต้องใช้เพื่อการคุมกำเนิด ส่วนประโยชน์ต่างๆ ที่กล่าวมาเป็นประโยชน์ที่แถมมากับฮอร์โมนซึ่งเป็นส่วนผสมของยาเม็คคุมกำเนิดนั่นเอง

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง