Ladytip.com : สุขภาพและความงาม : ข้อเท็จจริงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกับความอ้วน

ข้อเท็จจริงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกับความอ้วน

เมื่อความอ้วนกลายเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา สิ่งที่คนอ้วน คนกำลังจะอ้วน หรือ คนที่ไม่อ้วนแต่คิดว่าตัวเองอ้วน ต้องการที่สุดคือ ของวิเศษที่จะมาบำบัดหรือทำให้ไขมัน รอบๆ ตัวยุบหายไปอย่างง่ายๆ ได้ ซึ่งไปสอดคล้องกับการทำตลาดของบรรดาผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารพอดี เพราะสินค้าของพวกเขาสนองความต้องการของตลาดได้ สินค้าของ พวกเขา “ช่วยคุณได้เสมอ” ผู้บริโภคออกแต่เงินเท่านั้น ไม่ต้องออกกำลังกาย แต่ไม่รับประกันว่าจะได้ผลจริง และไม่มีการคืนเงิน


คุณคงเคยพบโฆษณาประเภทนี้ใช่ไหม

  • สามารถลดความอ้วนและส่วนเกินได้ขณะนอนหลับ
  • โปรแกรมนี้ช่วยคุณลดน้ำหนักได้มากกว่า 5 กิโลกรัม/เดือน
  • เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ชอบกินอาหารที่มีไขมันมาก
  • น้ำหนักลดเร็ว ไม่ต้องอดอาหาร ไม่ต้องกินยา ไม่ต้องออกกำลังกาย
  • ฯลฯ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ส่งเสริมการขายว่า เพื่อลดหรือควบคุมน้ำหนักแบ่งได้ 3 กลุ่มคือ
(1) กลุ่มที่ช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้น
(2) กลุ่มที่อ้างว่าช่วยเสริมศักยภาพการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย
(3) กลุ่มที่เป็นอาหารพลังงานต่ำ

ลองพิจารณาข้อมูลต่อไปนี้
(1) กลุ่มที่ช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้น

ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหาร
รูปแบบของผลิตภัณฑ์มีทั้งชนิดผงละลายน้ำและชนิดเม็ด เมื่อเข้าสู่ร่างกาย ผลิตภัณฑ์ นี้จะทำให้พื้นที่ในกระเพาะอาหารของคุณเต็ม เนื่องจากการพองตัวของเส้นใย จนความ รู้สึกอยากอาหารน้อยลง ผลทางอ้อมคือ คุณจะกินได้น้อยลง แน่นอนว่าน้ำหนักก็ลดลง

ข้อควรระวังคือ
ใยอาหารที่ผู้ผลิตหลายรายนำมาขาย มักขาดคุณสมบัติของ เส้นใยอาหารที่ดี ซึ่งจะต่างไปจากใยอาหารที่ได้จากอาหารธรรมชาติและการใช้ผลิตภัณฑ์ ชนิดนี้ถ้าใช้ไม่ถูกต้อง จะทำให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากไฟเบอร์ไม่ดูดซึมในทางเดินอาหาร

การรับประทานไฟเบอร์ติดต่อกันนานๆ ผลเสียที่สำคัญคือ ทำให้ร่างกายขาด สารอาหารที่จำเป็น เนื่องจากการรับประทานอาหารปกติน้อยลง

ไคโตซาน
เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการสร้างขยะให้มีคุณค่าเพราะทำมาจากเปลือกกุ้ง เปลือกปู มักกล่าวอ้างว่า ช่วยดักจับไขมันไว้เพื่อไม่ให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ จากนั้นจะขับถ่ายออกมา ทำให้กินอาหารมัน ๆ ได้อย่างสบายใจ

ข้อควรระวัง อาจมีผลกับคนที่แพ้อาหารทะเล เพราะผลิตมาจากเปลือกของสัตว์ ทะเล ในส่วนที่กล่าวอ้างว่าจะช่วยดักจับไขมัน ในความเป็นจริงมันทำได้เล็กน้อยมาก และที่สำคัญคือเวลาที่ขับถ่ายจะเกิดลักษณะมันๆ เยิ้มๆ ที่บริเวณรูทวารเนื่องจากไขมัน ที่หลุดออกมาซึ่งสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เป็นอย่างมาก

ผลระยะยาว คือทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่สำคัญ เช่น การขาดวิตามินที่ละลาย เฉพาะในไขมันอย่าง วิตามินเอ วิตามินอี และที่ควรทำความเข้าใจอีกเรื่องคือ ผลิตภัณฑ์ นี้ไม่มีผลต่อการกำจัดไขมันที่มีอยู่ก่อนแล้วในร่างกาย

ส้มแขก Garcinia atroviridis
สารสำคัญในส้มแขกคือ HCA (hydroxycitric acid) หรือกรดไฮดรอกซี เคยมี รายงานการทดลองในสัตว์พบว่า HCA ช่วยยับยั้งการสังเคราะห์กรดไขมัน ลดปริมาณ อาหารที่สัตว์ทดลองกิน ซึ่งเป็นงานวิจัยตั้งแต่ปี ค.ศ.1969
สิ่งที่น่าสังเกตคือ ไม่ค่อยมีงานวิจัยเพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพของสารสกัดจากส้มแขก ในคน เท่าที่มีอยู่และน่าเชื่อถือพบว่าสารสกัดส้มแขก ไม่มีผลลดน้ำหนักแต่อย่างใด ที่ผลต่างจากในสัตว์ทดลอง เหตุผลก็ง่าย ๆ ร่างกายคนต่างจากสัตว์นั่นเอง

(2) กลุ่มที่อ้างว่าช่วยเสริมศักยภาพการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย

คาร์นิทีน (Carnetine)
เป็นกลุ่มวิตามิน ที่คนขายกล่าวอ้างว่า เมื่อรับประทานพร้อมกับการออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการเผาผลาญอาหารให้ดีขึ้น
ข้อควรระวัง คาร์นิทีน เป็นสารกึ่งวิตามินที่ร่างกายสร้างได้เอง ไม่จำเป็นต้องไป พึ่งพิงจากภายนอก เพราะเท่าที่วางขายอยู่ จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพงมาก ไม่คุ้ม ประโยชน์

โครเมียม (Chromium)
โฆษณาว่า จำเป็นต่อการเผาผลาญน้ำตาลให้เป็นพลังงาน ทำให้ไม่เหลือน้ำตาลไป เปลี่ยนเป็นไขมันสะสม
เป็นกลุ่มธาตุอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่เป็นความต้องการในปริมาณน้อยมาก (ประมาณ 130 ไมโครกรัม/วัน) การรับประทานอาหารปกติไม่ทำให้ขาดสารโครเมียมนี้ ในทางกลับกันถ้ารับเข้าไปตรง ๆ มากเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงให้กับร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดภาวะผิดปกติได้

ชาเขียว (Green Tea)
โฆษณาว่า ช่วยสร้างสมดุลของพลังงานที่ร่างกายต้องการเพื่อลดไขมันส่วนเกิน เร่งอัตราการเผาผลาญพลังงานให้สูงขึ้น
ข้อสังเกต ไม่เคยมีงานวิจัยที่จะยืนยันผลการออกฤทธิ์อย่างที่โฆษณา

(3) กลุ่มที่เป็นอาหารพลังงานต่ำ

อาหารเหลวโปรตีนและไขมันต่ำ
โฆษณาว่า เป็นผลิตภัณฑ์ผสมผสานสารอาหารจำนวนมาก มีกรดอะมิโนที่ร่างกาย ต้องการครบถ้วนแต่ให้พลังงานต่ำ

ข้อควรระวัง การจัดสูตรอาหารที่ไม่เหมาะสม ทำให้ร่างกายผู้รับเกิดปัญหาเรื่อง ความไม่สมดุลของสารอาหารได้ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้รับประทาน ตลอดจนราคา แพงไม่คุ้มประโยชน์ อีกอย่างไม่อร่อยกินได้ไม่นานก็เบื่อและไม่เกิดประโยชน์ต่อการลด น้ำหนัก

อาหารพลังงานต่ำ
รูปแบบของผลิตภัณฑ์ มีทั้งแบบเป็นเม็ด และผงชงน้ำดื่ม อ้างว่าให้พลังงานต่ำ ซึ่งก็จริงเพราะให้พลังงานระหว่าง 400 – 1,000 กิโลแคลอรี่ ปกติร่างกายคนเรา ต้องการพลังงานในแต่ละวัน ประมาณ 1,500 – 2,500 กิโลแคลอรี่ ทำให้เวลาที่กินอาหารชนิดนี้ร่างกายจะรู้สึกโหย ถ้าไม่อดทนพอไม่นานก็เบื่อ เพราะไม่ได้อยู่ในรูปแบบที่ชวนกิน ผู้ผลิตบางรายไม่มีความรู้ทางโภชนาการ แต่ก็ผลิต สินค้าออกมาขาย ซึ่งอาจมีวัตถุดิบเพียงแค่ เผือกบด แล้วนำมาอัดเม็ดขายในราคาแพง

การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
หลักการคือ ต้องปรับพฤติกรรมการบริโภค การออกกำลังกาย อย่างถาวร การใช้ ผลิตภัณฑ์เสริมไม่อาจช่วยให้บรรลุผลได้อย่างยั่งยืน

1.กินอาหารปกติให้ครบทุกมื้อ แต่ลดปริมาณลง
2.พยายามกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่ลดอาหารไขมันลงให้เหลือแต่น้อย
3.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เคลื่อนไหวร่างกายอย่างถูกต้อง การออกกำลังที่ดีต้อง ทำให้ติดต่อกันนานอย่างน้อย 20 นาที/ครั้ง/วัน
4.ถ้าน้ำหนักมากเกินไป อาจต้องพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำที่ถูกต้อง (ควรเลือก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่แพทย์ที่อ้างแต่จะขายยาลดน้ำ

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง