Ladytip.com : สุขภาพและความงาม : Fasting ช่วยลดการเกิดสิว

Fasting ช่วยลดการเกิดสิว

Fasting ช่วยลดการเกิดสิววิธีการ fasting และ detoxifying ร่างกายเพื่อลดปัญหาสิว Fasting เป็นวิธีการรักษาสิวที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งเป็นวิธีการรักษาจากภายในร่างกาย เป็นการขับสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว กรรมวิธีนี้เกิดขึ้นเมื่อเราไม่ได้รับประทานอาหารใด ๆ เข้าไปในร่างกายเป็นเวลาหลาย ๆ วัน ของเหลวเช่น น้ำเปล่า, น้ำผักและผลไม้ และชาสมุนไพร เป็นเครื่องดื่มที่แนะนำให้ดื่มระหว่างกระบวนการ fasting เพื่อช่วยให้ชำระล้างและขับสารพิษที่สะสมในร่างกายให้ออกไปได้รวดเร็วขึ้น

เมื่อ เรารับประทานอาหารเข้าไปในร่างกาย กระบวนการย่อยอาหารจะต้องใช้พลังงานของร่างกายมาก หลายคนรับประทานอาหารตลอดเวลาทั้งวันโดยระบบย่อยอาหารไม่ได้หยุดพัก ในการย่อยอาหารนั้นต้องการเอ็นไซม์ของร่างกายในปริมาณมากเพื่อย่อยอาหารที่ รับประทานเข้าไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานอาหารที่ไม่มีคุณค่าจะทำให้ร่างกายเสียเอ็น ไซม์ดังกล่าวไปโดยเปล่าประโยชน์

หากให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพักบ้าง เอ็นไซม์ที่ปกติร่างกายจะนำไปใช้ย่อยอาหารก็สามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่นใน ร่างกายแทนได้ เช่นใช้ในการขจัดของเสียออกจากร่างกาย ทางหนึ่งในการขับของเสียออกจากร่างกายนั้น ก็คือทางผิวหนัง อันเป็นสาเหตุหลักในการเกิดสิว ได้มีการวิจัยแล้วว่าในร่างกายของผู้ใหญ่หนึ่งคนจะมีสารเคมีที่เป็นพิษอยู่ ประมาณ 5-10 ปอนด์

การ Fasting ด้วยน้ำผักและผลไม้นั้นได้รับการพิจารณาแล้วว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด โดยมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาสิวด้วย น้ำผักผลไม้ที่ดีที่สุดที่สามารถดื่มได้บ่อย ๆ ระหว่างวันคือน้ำแครอท ซึ่งสามารถทำความสะอาดเลือดและช่วยให้ผิวสวยใส

ผักอีกประเภทหนึ่ง ที่สามารถนำมาผสมกับน้ำแครอทได้คือผักขม เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยทำความสะอาดโดยการขับสิ่งสกปรกที่เป็นพิษออกจาก ลำไส้ การดื่มน้ำผักขมเดี่ยว ๆ นั้นจะให้รสชาติที่ค่อนข้างขม ดังนั้นโดยทั่วไปจึงนิยมผสมกับน้ำผักอื่น ๆ เช่นแครอท น้ำแครอทผสมผักขมนั้นช่วยทำความสะอาดระบบภายในร่างกายทั้งหมด และยังช่วยให้ตับขับสารพิษออกได้ดียิ่งขึ้น

คุณสามารถดื่มน้ำผักผล ไม้ได้มากเท่าที่ต้องการ เนื่องจากให้สารอาหารได้เช่นเดียวกับอาหารโดยไม่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงาน หนัก แนวทางทั่วไปที่แนะนำต่อวันคือ 2-4 แก้ว จะให้ประสิทธิภาพที่ดีและปลอดภัย

ทางที่ดีนั้นควรจะเข้าพบแพทย์ก่อน การเข้าโปรแกรม fasting เนื่องจากวิธีการนี้อาจไม่สามารถทำได้กันทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือแม่ที่กำลังให้นมลูก และผู้ที่เข้ารับการรักษาอาการอื่น ๆ อยู่ก่อนแล้ว หรือผู้ที่ต้องรับประทานยาอื่น ๆ

วิธีการ Fasting นั้นมีอยู่หลายวิธี และวิธีสำหรับรักษาสิว ล้วนแต่เป็นวิธีที่ค่อนข้างให้ผลดี ดังนี้

1. การ Fasting โดยการดื่มน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับ แต่ควรอยู่ภายใต้คำเตือนอย่างเคร่งครัด หรือภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญหากใช้วิธีนี้มากกว่า 3 วัน

2. การ Fasting โดยการดื่มน้ำผลไม้ เป็นวิธีที่ง่ายกว่ามาก สำหรับคนทั่ว ๆ ไปและเป็นวิธีที่ใช้ได้ตราบเท่าที่เรายังชอบที่จะดื่มน้ำผลไม้อยู่

3. การ Fasting โดยการรับประทานผลไม้ วิธีนี้อันที่จริงแล้วก็ไม่ใช่การ fasting โดยแท้จริง แต่เมื่อผู้ที่อาศัยในแถบที่มีผลไม้ตามฤดูกาล ให้รับประทานเป็นอาหารได้ เพียงชนิดเดียวไปตลอดสัปดาห์ เช่นแอปเปิ้ลในฤดูใบไม้ร่วง แตงโมในฤดูร้อน ระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ขึ้นไปในการ fasting ก็จะเห็นผลที่ได้ชัดเจน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Acnethai.com

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง