Ladytip.com : สุขภาพและความงาม : บำรุงรักษาเส้นผม

บำรุงรักษาเส้นผม

บำรุงรักษาเส้นผมการดูแลรักษาเส้นผมนั้นจะต้องประกอบกันทั้ง อาหารการกิน และการดูแลรักษาที่เส้นผม เลดี้ทิปมีวิธีการดูแลรักษาเส้นผมของเราจากภายในมาให้ลองกันค่ะ วิธีนี้เหมาะกับสาวไทยมากค่ะ เพราะเป็นวิธีแบบไทยๆ เป็นธรรมชาติค่ะ

เริ่มจากอาหารที่เราทานก่อนเลยค่ะ อาหารที่บำรุงเส้นผม ก็ได้แก่อาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินบี ไบโอติน และ Folic acid ซึ่งมีในข้าวกล้อง แป้งไม่ขัดขาว ถั่วต่างๆ แครอท ฟักทอง สาหร่ายทะเล ผักใบเขียวทุกชนิด ปลา แคนตาลูป มะละกอ ส้ม กล้วยหอม เมล็ดทานตะวัน ส่วนอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ เนย นม ต่างๆ เหล่านี้มีส่วนทำให้ผมร่วงได้ ซึ่งการที่ผมร่วงนั้นเป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เพราะทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ ดังนั้น ถ้าอยากให้ผมเรามีสุขภาพที่ดีก็ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดปริมาณเนื้อสัตว์ลง

นอกจากทานอาหารให้สมดุลแล้วยังต้องดูแลรักษาผมให้ดีอีกด้วย เพราะนอกจากผมเรามักจะโดนความร้อนแสงแดดแล้ว บางคนยังเป่าผม กัดสีผม ย้อมผม ดัดผมบ่อยๆ บางคนใช้แชมพูครีมนวดคุณภาพต่ำ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมอ่อนแอลง แชมพูและน้ำยาต่างๆ เป็นสารเคมีทั้งสิ้น หากใช้นานๆ จะทำอันตรายต่อผมและรากผม เราควรการรักษารากผมด้วยวิธีธรรมชาติ ดังนี้ค่ะ

นวดด้วยน้ำมันหอม

ใช้น้ำมันอัลมอนด์ และโจโจบา อย่างละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หรือแบบไทยๆ ก็ใช้น้ำมันมะพร้าวจะดีที่สุด ใส่ลงในชามแล้วเหยาะน้ำมันหอมลาเวนเดอร์กับไธม์ อย่างละ 2 หยด(ถ้ามีนะคะ) นวดศีรษะอาทิตย์ละครั้ง หลังนวดให้พันผ้าขนหนู ทิ้งไว้ให้นานที่สุดยิ่งข้ามคืนได้จะยิ่งดีค่ะ แล้วสระผมในตอนเช้าน้ำมันหอมจะกระตุ้นให้เซลสร้างผมใหม่ และหนังศีรษะได้รับการกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนดี

นวดด้วยน้ำมะนาว

บางตำราให้นวดศีรษะด้วยน้ำมะนาว จะช่วยหยุดผมร่วงได้ แต่ต้องระวังว่าจะทำให้ผมแห้งได้ค่ะ

วิธีแบบไทยๆ

ราดผมด้วยน้ำ ให้ชุ่ม แล้วผสมน้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 ขันแแล้วราดผม แล้วไม่ต้องล้างออกนะคะ หากมีปัญหารังแค ก็ให้เอาผ้าชุบน้ำส้มสายชูหมักนั้น ถูๆ ที่รากผม จะหายคันและไม่มีรังแคด้วยค่ะ

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง