Ladytip.com : สุขภาพและความงาม : หยุดวิธี… ที่จะทำร้ายเส้นผมให้แตกปลายเสียที

หยุดวิธี… ที่จะทำร้ายเส้นผมให้แตกปลายเสียที

สวัสดีค่ะ สาว ๆ ทั้งผมสั้นและผมยาวทั้งหลาย คุณคงจะเคยประสบกับปัญหาผมแตกปลายกันมาแทบจะทุกคนแล้วใช่มั๊ยคะ แก้ยังไงก็ไม่หายสักที ถึงขนาดลงทุนตัดผมที่แตกปลายทิ้งไปก็แล้ว ตัดผมสั้นแล้วก็ตาม พอผมยาวขึ้นมาหน่อย ก็ไม่วาย หนีไม่พ้นปัญหาผมแตกปลายกันอีกใช่มั๊ยล่ะ ไม่ต้องกังวลใจไปหรอกค่ะ คุณสาว ๆ ทุกคนก็สามารถมีผมที่สวยได้ เพียงแต่ถ้าคุณรู้วิธีในการหยุด… ที่จะทำร้ายเส้นผมของคุณ วันนี้มีวิธีในการหยุด… ที่จะทำร้ายเส้นผมมาฝากกันค่ะ

1.อย่าหวีผมมากเกินไป โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบการหวีผมในขณะที่ผมยังเปียกอยู่ ซึ่งจะทำให้เส้นผมของคุณขาดง่ายมากขึ้น เพราะในขณะที่ผมเปียกเป็นช่วงเวลาที่เส้นผมอ่อนแอที่สุด ทางที่ดี คุณควรปล่อยให้ผมแห้งก่อนแล้วจึงค่อยหวีผมจะเป็นการดี แต่ถ้าคุณอยากที่จะหวีผมตอนผมเปียกมาก ๆ แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้คุณใช้หวีซี่ห่าง ๆ หวีผมแทนแปรงหรือหวีซี่เล็ก ๆ ค่ะ ซึ่งการใช้หวีซี่ห่าง ๆ หวีผมตอนผมเปียก จะไม่เป็นการทำลายเส้นผมมากค่ะ

2.อย่าใช้ไดร์เป่าผม หรือหนีบผมให้ตรงบ่อยเกินไป รวมทั้งการทำผมให้เป็นเกลียวด้วยความร้อนจากแท่งทำความร้อน เพราะความร้อนจะเข้าไปทำลายความชุ่มชื่นของเส้นผม และทำให้ผมแตกปลายได้ง่าย ๆ แต่ถ้าคุณนิยมที่จะทำให้ผมแห้งไว ๆ แล้วล่ะก็ อาจจะใช้วิธีการเป่าผมหน้าพัดลม หรือใช้ไดร์เย็นเป่าห่าง ๆ จากเส้นผม ก็ได้ค่ะ

3. หาอาหารบำรุงเส้นผม อย่างเช่น การหมักผม หรือการอบไอน้ำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็จะดีค่ะ เพื่อเป็นการช่วยให้เส้นผมมีความนุ่ม และชุ่มชื้นมากขึ้น ลดการแตกปลายจากเส้นผมได้อีกด้วยค่ะ

4. หมั่นเล็มผมที่แตกปลายเป็นประจำ คุณควรเล็มผมที่แตกปลายออกไปเสียบ้าง เพื่อลดจำนวนเส้นผมที่แตกปลาย และช่วยให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่มีสุขภาพดีขึ้น วิธีที่ดีที่สุดคือ คุณควรหมั่นเล็มปลายผมทุก ๆ เดือน

5. อย่ารวมผมให้ตึงจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการรวบมัดผมให้แน่น ๆ หรือการมัดผมทรงสูงให้เป็นหางม้า แล้วล่ะก็ ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีการทำลายเส้นผมทั้งนั้น ลองเปลี่ยนมาปล่อยผมให้เป็นธรรมชาติดูบ้าง ก็จะไม่เป็นการทำลายเส้นผมของคุณแล้วล่ะคะ

6. หลีกเลี่ยงการทำสีผม เพราะการทำสีผมที่บ่อยครั้งจนเกินไป จะทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื่น และถ้าหากคุณบำรุงไม่ดีหรือใช้น้ำยาในการทำสีผมที่ไม่ดีแล้วล่ะก็ ผมคุณจะแห้งและแตกปลาย กลายเป็นผมเสีย ถึงขนาดต้องตัดทิ้งกันเลยทีเดียวนะคะ

7. ควรใช้น้ำยาดัดผมหรือยืดผมที่มีคุณภาพ สำหรับสาว ๆ ที่รักการดัดผมหรือยืดผมเป็นชีวิตจิตใจแล้วล่ะก็ ควรเลือกสักนิดนะคะ สำหรับน้ำยาที่ทางร้านทำผมจะนำมาดัดผม หรือยืดผมของคุณ คุณควรสังเกตุให้ดีว่า น้ำยาหมดอายุหรือยัง หรือมีมาตรฐานมากแค่ไหน เพราะถ้าใช้น้ำยาในการดัดผมหรือยืดผมที่ไม่มีคุณภาพแล้วล่ะก็ นอกจากจะดัดผมหรือยืดของคุณออกมาไม่เป็นลอนหรือตรงแล้ว ยังทำให้ผมของคุณแห้งกรอบ แตกปลายและผมเสียไปเลยนะคะ ทางที่ดี คุณอาจจะหาน้ำยาดัดผมหรือน้ำยายืดผมที่มีคุณภาพ แล้วไปให้ทางร้านดัดหรือยืดให้ก็ได้ค่ะ

8.หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดนาน ๆ เพราะแสงแดดนอกจากจะทำลายเส้นผมอ่อนแอแล้ว ยังทำให้เส้นผมแห้งกรอบ ขาดความชุ่มชื้นและเปลี่ยนสีได้อีกด้วย

9. สระผมทุกครั้งที่มีการว่ายน้ำ คุณควรจะสระผมทุกครั้งหลังจากการว่ายน้ำเสร็จ เพราะน้ำคลอรีนหรือน้ำทะเล มีส่วนในการทำให้ผมเสียได้ง่าย ๆ นอกจากจะทำให้สีผมจางแล้ว ยังทำให้เส้นผมอ่อนแอและหยาบกระด้าง อีกด้วย การสระผมจะช่วยชำระล้างคราบคลอรีนและน้ำเค็มจากทะเลที่ติดอยู่ตามเส้นผมให้ออกไปจนหมดได้

10. หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่แรงต่อเส้นผมของคุณ ซึ่งการใช้แชมพูที่แรงต่อเส้นผมในการสระผมของคุณนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการนำสารเคมีมาใส่บนเส้นผมของคุณ ซึ่งไม่ได้ช่วยให้เส้นผมของคุณสุขภาพดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการทำลายเส้นผมของคุณทางอ้อมไปในตัวด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับวิธีที่จะหยุดทำร้ายเส้นผมของคุณเอง เป็นเรื่องใกล้ ๆ ตัวคุณเองเลยใช่มั๊ยล่ะ แต่คุณอาจจะมองข้ามไป หรือไม่ได้ให้ความสนใจใส่ใจอย่างเพียงพอ เส้นผมของคุณเลยต้องออกมาประท้วง เพื่อที่จะให้คุณได้หันมาสนใจดูแลมันบ้างยังไงล่ะคะ เพียงแค่คุณปฏิบัติตามเพียงแค่นี้ ผมสวย ๆ ของคุณก็จะยังคงอยู่กับคุณไปอีกนานค่ะ…

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง