น้ำบำบัด

คุณรู้ไหมว่าในระหว่างวัน ชีวิตเราเกี่ยวข้องกับน้ำตลอดเวลาเลยค่ะ ลองมาอยู่ และเกี่ยวข้องกับน้ำให้มีประโยชน์กันค่ะ


น้ำดื่ม

ตื่นเช้า : บีบมะนาวลงน้ำใส ๆ แล้วดื่ม จะช่วยปลุกระบบภายในให้หายง่วงเหงาหาวนอน รสเปรี้ยวเฝื่อนของน้ำแก้วนี้จะช่วยกระตุ้นความสดใสให้กระจาย

ก่อนนอน : หนึ่งแก้วค่ะ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน น้ำเพียง 1 แก้ว ช่วยลดความหิวช่วงกลางคืนได้อย่างฉับพลันเกือบเต็ม ๆ ร้อย ใครกล้ากินอะไรก่อนนอนคะ อ้วนแย่เลย

ระหว่างวัน : 1.5-3 ลิตรต่อวัน (แต่ละคนไม่เท่ากัน) ร่างกายมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 70% ครึ่งหนึ่งของจำนวนดังกล่าว อยู่ที่ผิว ผิวขาดน้ำเกิดริ้วรอยรวดเร็วกว่าปกติ การดื่มน้ำไม่เพียงพอเป็นสาเหตุหมายเลขหนึ่งของความเหนื่อยล้าระหว่างวัน และยังมีผลให้กล้ามเนื้อขาดน้ำ ในระยะยาวอาจนำไปสู่ปัญหามากมาย แม้แต่ปัญหาปวดหลัง ช่วงล่าง ปวดข้อ ท้องผูก ริดสีดวง

อีกนิดถ้าคุณปล่อยให้ตนเองรู้สึกหิวน้ำแล้วค่อยดื่ม นั่นหมายถึงร่างกายอยู่ในสภาพขาดน้ำแล้ว และถ้าน้ำมนร่างกายลดลงเพียง 2% จะส่งผลต่อความจำระยะสั้น กระทบต่อการคิดคำนวณคณิตศาสตร์ง่ายๆ ก็สมองมนุษย์มีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 70%

อาบน้ำ
การอาบน้ำอาจช่วยให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น หรือทำให้ผิวแห้งลง ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้ในการอาบ ผู้หญิงมักใช้เวลาอาบน้ำเฉลี่ยแล้ว 12 นาที ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำให้ใช้เวลาอาบน้ำประจำวันเพียงครั้งละ 5 นาที หลังอาบน้ำ เช็ดตัวเพียงหมาด ๆ ให้รอยชื้นน้ำยังเกาะผิวแล้วควรบำรุงผิวเลย อย่ารอให้ผิวแห้งแล้วจึงลง

ในวันเครียดๆ คุณอาจให้สายน้ำช่วยคลายเครียด เลือกวิธีใดวิธีหนึ่งที่คุณชอบ จะวิธีไหนก็ช่วยให้คุณรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และมีความสุข

รินน้ำผ่านผิว : เปิดน้ำฝักบัวความดันต่ำเบา ๆ สายน้ำรินผ่านผิวหน้าบาง ๆ ช้า ๆ จ่อฝักบัวห่างจากผิวประมาณ 4 นิ้ว สายน้ำริน ๆ จะช่วยเรียกชีวิตชีวาของผิวล้า เสร็จแล้วใช้มือเช็ดน้ำออกจากผิว

สเปรย์สายน้ำ : ในสปา มีทรีทเมนต์หนึ่งที่ให้ความรู้สึกสบายมาก ๆ คุณจะขึ้นไปนอนคว่ำหน้าบนเตียงพลาสติก ปล่อยให้สายน้ำพ่นจากที่สูงนับสิบ ๆ สาย ฉีดลงที่ร่างคุณ ถ้าไม่มีเวลาไปสปา ใช้ฝักบัวความดันสูง (สายฉีดน้ำที่ควบคุมแรงฉีดด้วยมือก็ใช้ได้) ฉีดลงตามผิวกาย โดยเฉพาะที่น่อง ต้นขา บริเวณไขมันเยอะๆ เริ่มจากฉีดน้ำอุ่นก่อน แล้วเปลี่ยนเป็นน้ำเย็น 20 วินาที เปลี่ยนกลับเป็นน้ำอุ่นอีก 1-2 นาที จบลงที่ฉีดน้ำเย็น อาจเริ่มฉีดที่แขนขา หน้าอก หน้าท้อง และสุดท้ายก็ที่หลัง แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นค่ะ

แช่น้ำ : เปิดน้ำอุ่นเต็มอ่าง เทขิงขูดเป็นฝอยลงในอ่างแล้วลงไปนอนแช่ซัก 20 นาที จะช่วยคลายความเครียดของกล้ามเนื้อ และช่วยผิวขับเหงื่อออกมาจากรูขุมขน ระหว่างแช่ ให้ดื่มน้ำสะอาดเป็นพัก ๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ ทำอาทิตย์ละครั้งก็พอ มิฉะนั้นผิวจะแห้ง

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง