Ladytip.com : สูตรลดน้ำหนัก : อาหารช่วยลดความอยากอาหาร

อาหารช่วยลดความอยากอาหาร

อาหารช่วยลดความอยากอาหาร คนที่อ้วนมักจะมีพื้นฐานเป็นคนชอบกิน มักจะหาอะไรทานตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาเห็นของหวาน เห็นช็อกโกแลตแล้วจะอดใจไม่ไหว ต้องขอหยิบมาทานซะหน่อย แต่หน่อยนึงของคนอ้วน มักจะมากเกินความจำเป็น (ไม่เชื่อลองดูปริมาณอาหารและขนมที่เพื่อนที่ผอมๆ ทานดูได้เลยค่ะ มันจะต่างกันมากค่ะ) เลดี้ทิปจึงได้หาทางให้เพื่อนๆ ควบคมความอยากอาหาร อยากขนมมาฝากกันค่ะ


ถั่ว แบบที่เรียกกันว่า pine nuts นั้นมีการวิจัยแสดงให้เห็นว่าช่วยระงับฮอร์โมนความอยากอาหารที่เรียกว่า cholecystokinin (CKK) ได้ เพราะฉะนั้นจึงแนะนำกันว่าให้โรยถั่วชนิดนี้ในสลัด พาสต้าโฮลวีท หรืออาหารที่รับประทานเข้าไป แต่ถ้าหาถั่วชนิดนี้ไม่ได้ อัลมอนด์ก็ใช้ได้ค่ะ แถมเมล็ดอัลมอนด์จะมีปฏิกิริยา
ขัดขวางการดูดซึมไขมันในร่างกาย ช่วยให้ลดน้ำหนักได้ด้วย

ถั่วเปลือกแข็ง เช่น วอลนัต อัลมอนด์ แม้ถั่วหนึ่งกำมือจะมีแคลอรีสูงถึง 165 กิโลแคลอรี แต่ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Purdue สหรัฐอเมริกา พบว่าการกินถั่วเปลือกแข็งช่วยกระตุ้นร่างกายให้เผาผลาญดีขึ้นอีก 11 เปอร์เซ็นต์และลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้ด้วย

อาหารร้อน ๆ ยกตัวอย่างเช่น ซุป และน้ำชา ด้วยอุณหภูมิที่สูงทำให้ความอยากอาหาร ของเราลดต่ำลง เพราะฉะนั้นก่อนมื้อหนักควรรับประทานซุปหรือจิบน้ำชา
เพียงแต่ต้องแน่ใจว่าซุปนั้นจะไม่ใช่แบบครีมข้น และน้ำชาก็ต้องไม่ใส่น้ำตาลก้อน น้ำเชื่อม ฯลฯ ยิ่งถ้าได้จิบชาเขียวบอกกันว่าจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ

แอปเปิ้ล ในแอปเปิ้ลลูกหนึ่งนั้นมีไฟเบอร์มากกว่าพีช องุ่น และส้มเสียอีก ซึ่งไฟเบอร์ช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่ม ป้องกันการรับประทานมากจนเกินพอดี
เพราะฉะนั้นจึงมีคำแนะนำให้รับประทานแอปเปิ้ลก่อนมื้อค่ำ วิธีนี้จะช่วยให้มื้อค่ำของคุณไม่น่ากลัวจนเกินไป

พริก ผลการวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่า สารแคปไซซิน (Capsaicin) ในพริกช่วยลดการอยากอาหารได้

เต้าหู้ ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยหลุยส์เซียนา สหรัฐอเมริกา พบว่า การกินเต้าหู้ 1 ช้อนโต๊ะ ก่อนกินอาหาร ช่วยลดความอยากอาหารได้ 42 เปอร์เซ็นต์

น้ำส้มสายชูวินิการ์ ผลการวิจัยจากประเทศสวีเดนพบว่า หากกินน้ำส้มสายชูวินิการ์พร้อมมื้ออาหาร กรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง จึงอิ่มนานขึ้น

ลูกแพร์ นอกจากจะมีไฟเบอร์สูงแล้ว ผลการวิจัยในบราซิลยังพบว่า ผู้หญิงที่กินลูกแพร์ขนาดเล็กหลังมื้ออาหาร เป็นเวลา 2 เดือน มีน้ำหนักลดลง ? กิโลกรัม

ไข่ไก่ เพราะมีสารอาหารและแร่ธาตุมากมาย และยังสามารถลดระดับอินซูลินในฮอร์โมนเกรรีนที่กระตุ้นความอยากอาหารได้ด้วย

อโวคาโด เพราะมีทั้งวิตมานบีและโฟเลตที่ช่วยลดความเครียด และสารอาหารอื่นๆ มากมาย ทำให้อิ่มอยู่ท้องนาน

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ เป็นแหล่งพลังงานที่ดีทำให้ร่างกายไม่โหย อยากอาหารค่ะ แต่อาจจะทานยาก ลองผสมกับน้ำผลไม้ทำสมูธตี้ส์ดูได้ค่ะ

เมล็ดเจีย คล้ายเม็ดแมงลัก สามารถผสมในอาหาชนิดอื่นๆ มีไฟเบอร์สูงมากและมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น โปรตีน แมกนีเซีย โอเมก้า 3 ที่ทำให้อิ่มนาน

ปลา มีโปรตีนสูงทำให้อิ่มและไม่อยากของหวานระหว่างวันค่ะ

แป้งมะพร้าว มีไฟเบอร์และโปรตีนสูง สามารถนำมาทำเป็นมัฟฟิน แพนเค้ก หรือคัพเค้กทานเป็นมื้อเช้าก็ช่วยให้ลดความอยากอาหารได้

ผักใบเขียว เช่น บร็อกโคลี่ ผักโขม กะหล่ำปลี เพราะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เช่น วิตามินเค ซี บี เหล็ก แคลเซียม ฯลฯ ซึ่งบำรุงร่างกายในะระดับที่ลึกลงไป จึงปิดกั้นความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง