Ladytip.com : สูตรลดน้ำหนัก : ความลับจับไขมัน

ความลับจับไขมัน

ลดไขมันความลับต่อไปนี้เป็นเรื่องที่คนอยากผอมไม่รู้ไม่ได้ เพราะบอดี้ของคุณจะเป็นแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับมันนี่เอง

1. การกินมื้อดึกไม่ทำให้อ้วนเสมอไป

จะอ้วนหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลา แต่ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหาร ปริมาณ และเวลาที่คุณกินมันเข้าไปต่างหาก ถ้าคุณกินมื้อดึกเป็นเป็นแค่มื้อเล็กๆ และมีแคลอรีน้อย คุณก็จะมีไขมันเหลืออยู่ในร่างกายน้อยกว่า การกินมื้อกลางวันแบบมโหฬารจนเหลือไขมันสะสมในตัวเพียบ วิธีกินที่ดีที่สุด จึงควรจะเลือกกินน้อยๆ แต่กินบ่อย แบบนี้รับรองว่าความอ้วนไม่ได้แอ้มหุ่นคคุณแน่

2. ร่างกายเผาผลาญแอลกอฮอล์เร็วกว่าอาหารชนิดอื่น

ได้ยินแบบนี้เมรีขี้เมาอย่าเพิ่งตีปีก เพราะถึงระบบเผาผลาญจะทำงานได้เยอะมาก แต่เหล้าก็ไม่ช่วยให้คุณผอมลงอยู่ดี เนื่องจากขณะที่ระบบเผาผลาญแอลกอฮอล์อยู่นั้น มันจะสามารถเผาผลาญไขมันจากอาหารได้น้อยลง ฉะนั้นไขมันที่ได้มาจากการกินมื้อนั้นจึงไม่ถูกเผาผลาญไป แต่จะถูกเก็บรวมกันไว้ที่พุงใบย่อยๆ กับบั้นท้ายคุณนั่นเอง

3. ดมมากๆ ช่วยให้ผอมได้

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพราะคนที่ดูถูกแนวคิดนี้อ้วนกันมาเยอะแล้ว การดมกลิ่นอาหารนานๆ ก่อนลงมือกิน ทำให้กินน้อยลงได้จริงๆ เพราะเวลาที่เราได้กลิ่น ร่างกายจะส่งข้อมูลไปยังประสาทส่วนที่ควบคุมความอยากอาหาร ทำให้อยากกิน ประสาทควบคุมความอยากอาหารจะเริ่มทำงานน้อยลง ทำให้เราไม่ค่อยอยากกินและจะกินได้น้อยลง

4. น้ำหนักเพิ่มไม่ได้แปลว่าอ้วนเสมอไป

ตัวเลขบนตาชั่งไม่ได้เป็นตัวกำหนดความสวยงามของบอดี้เลย เพราะตาชั่งคุณแยกไม่ได้หรอกว่าส่วนไหนคือน้ำหนักของกระดูกกับกล้ามเนื้อ และส่วนไหนเป็นน้ำหนักของไขมัน ถ้าคุณออกกำลังกายให้ร่างกายเฟิร์มขึ้น มวลกล้ามเนื้อก็จะมากขึ้น ทำให้น้ำหนักบนตาชั่งเพิ่มขึ้นไปด้วย แต่รูปร่างกลับผอมลง สาวๆ จึงไม่ควรให้ความสำคัญกับน้ำหนักตัวมากนัก แต่ควรเน้นไปที่ความกระชับของรูปร่างมากกว่า เอาเป็นว่าถ้าใส่เสื้อผ้าแล้วดูดี นั่นล่ะคือน้ำหนักที่เหมาะสมแล้ว

5. นอนน้อยก็อ้วนได้

เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ระบบเผาผลาญล้า และทำงานได้ไม่ดี ทีนี้กินอะไรเข้าไปก็เหลือตกค้างกลายเป็นไขมันส่วนเกินทั้งนั้นล่ะ

6. ก่อนมีรอบเดือนผู้หญิงจะอ้วนขึ้น

เพราะเวลาใกล้ๆจะมีรอบเดือน ฮอร์โมนในร่างกายเราจะเปลี่ยนแปลง ทำให้ร่างกายต้องเก็บกักน้ำไว้มากเป็นพิเศษ น้ำหนักส่วนที่เพิ่มขึ้นมาในช่วงนี้ก็คือน้ำที่ว่านั่นเอง และในระยะนี้สาวๆ ควรจะงดอาหารที่เค็ดจัด รวมทั้งพวกที่คาร์โบไฮเดรตสูงๆ อย่างพิซซ่า โดนัท ขนมปัง เพราะคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ร่างกายมีอาการบวมน้ำ ทำให้เรายิ่งดูอวบระยะสุดท้ายเข้าไปอีก

7. ผู้ชายเป็นสาเหตุหนึ่งของความอ้วน

เรื่องนี้เหมือนจะเป็นแค่คำขู่ แต่กาลเวลาได้พิสูจน์แล้ว่ามันคือสัจธรรม! เพราะเวลาสาวไปไหนกับผู้หญิงด้วยกัน ถ้าพูดคำว่าไดเอททุกคนจะเข้าใจ เห็นใจ และช่วยสนับสนุน แต่ถ้าไปกับแฟนไม่มีเสียล่ะที่เขาจะมาทนนั่งกินสลัดผักกับคุณได้ทุกมื้อ คนมีแฟนจึงมักจะเสียหุ่นโดยอัตโนมัติ เพราะเมนูประจำที่เคยกินมันได้กลายเป็นอดีตไปซะแล้ว ทุวันนี้คุณเธอมีชีวิตอยู่ได้ด้วยพิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ ข้าวสวยพร้อมกับเต็มโต๊ะ แบบที่หนุ่มๆ เขาชอบกินกันไง

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง