Ladytip.com : สูตรลดน้ำหนัก : โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) กับการลดน้ำหนัก

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) กับการลดน้ำหนัก

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) กับการลดน้ำหนักพวกเราเคยรู้จักโกรทฮอร์โมนกันมั้ยคะ โกรทฮอร์โมน หรือ growth hormone เป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาในขณะที่เรากำลังนอนหลับค่ะ มันจะช่วยสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อของเรา และฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเราค่ะ ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ร่างกายแข็งแรงขึ้น และฮอร์โมนนี้จะสำคัญกับเด็กที่กำลังเจริญเติบโตอย่างมากค่ะ ถ้าเด็กขาดโกรทฮอร์โมนจะเตี้ยแคระนั่นเองค่ะ ส่วนผู้ใหญ่หากขาดโกรทฮอร์โมนก้จะอ่อนเพลีย ซึมเศร้า อ้วน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และสมรรถภาพทางเพศลดลงค่ะ จะเห็นได้ว่าโกรทฮอร์โมนมีผลโดยตรงกับการลดความอ้วนนันเองค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้เราขาดโกรทฮอร์โมนได้แก่ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้น ทำให้สะสมไขมันมากขึ้นและยังลดการสร้างโกรทฮอร์โมน ทำให้ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เป็นโรคอ้วนเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนี้ความเครียด หรือภาวะขาดฮอร์โมนไธรอยด์ก็ทำให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนลดลงได้เช่นกันค่ะ เราสามารถเร่งการสร้างโกรทฮอร์โมนได้ด้วยตนเองค่ะ

วิธีกระตุ้นให้โกรทฮอร์โมนออกมา

  1. โดยปกติแล้วโกรทฮอร์โมนจะหลั่งตอนหลับสนิท เราจึงควรปรับการนอนของเราให้เป็นเวลา เข้านอนช่วงหัวค่ำ ไม่ดึกเกินไป นอนในที่มืดสนิท ไม่มีเสียงรบกวน และนอนให้พอ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน
  2. ออกกำลังกายให้หนักพอสมควร เช่น ยกเวท จะยิ่งช่วยให้หลั่งโกรทฮอร์โมนได้ดี
  3. งดทานอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอน รวมถึงเหล้า เบียร์ด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ทำให้หลั่งฮอร์โมนลดลง
  4. ทานอาหารเสริมที่มีกรดอมิโนบางชนิดในขณะท้องว่าง กรดอมิโนจะถูกดูดซึมเข้าสู่สมองได้เต็มที่ ทำให้การหลั่งโกรทฮอร์โมนดียิ่งขึ้น กรดอมิโนที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมนได้แก่ อาร์จินิน ออร์นิทีน กาบา และกลูตามิน
  5. ทานอาหารพวกโปรตีนมากขึ้น เพื่อเสริมการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน
  6. หลีกเลี่ยงความเครียด
  7. หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง
  8. ไม่ออกกำลังกายหนักเกินไป เพราะจะเกิดการหลั่งคอร์ติซอล ซึ่งจะรบกวนการหลั่งโกรทฮอร์โมน
  9. หลีกเลี่ยงยาพวกสเตียรอยด์ ยาแก้แพ้

บางคนบอกว่าเราสามารถฉีดโกรทฮอร์โมนได้ ถูกค่ะ แต่นั่นไว้สำหรับรักษาคนที่ขาดโกรทฮอร์โมนจริงๆ ค่ะ คนปกติอย่างเราๆ หากได้รับโกรทฮอร์โมนที่มากเกินไปจะไปเพิ่มระดับอินซูลิน แะอาจเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน บางคนเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เป็นเบาหวานได้ค่ะ ผลข้างเคียงอื่นๆ จากการฉีดโกรทฮอร์โมน ได้แก่ ความดันโลหิตสูง บวมน้ำ ปวดข้อ เป็นต้น แต่หากฉีดในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจมีผลข้างเคียงน้อยลงได้ค่ะ แต่ราคาก็แพงมาก แล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละคนค่ะ

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง