Ladytip.com : บทความแนะนำ : กินอะไรทำให้ผิวแย่? กินอะไรทำให้ผิวสวย?

กินอะไรทำให้ผิวแย่? กินอะไรทำให้ผิวสวย?

กินอะไรทำให้ผิวแย่? กินอะไรทำให้ผิวสวย?เขียนโดย susanb แปลโดย โอฬาร ตันติภนา

ระหว่างการเติบโตจากเด็กเป็นผู้ใหญ่นั้นมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมากมายที่เราอาจดูแลไม่ทั่วถึง เรื่องหนึ่งก็คืออาหารการกินซึ่งยากจะบังคับให้เด็กกินอาหารที่พวกเขาไม่ชอบ ในขณะเดียวกันสิวและเม็ดตุ่มต่างๆก็ลามไปทั่วศีรษะ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่อาหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาเรื่องสิว

สาเหตุส่วนใหญ่ของสิวและผดผื่นมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน แต่ไม่ได้หมายความว่าอาหารการกินไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง การวิจัยล่าสุดบอกเราว่ามันน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน และก็มีบางอย่างที่ซับซ้อนกว่าที่คนทั่วไปคิดซะด้วย

ความรู้ทั่วไปมักบอกว่า อาหารมันๆ และอาหารทอด ซึ่งเด็กและวัยรุ่นชอบกินกันเช่น ชอคโกแลต, พิซซ่า และ มันฝรั่งทอด คือสาเหตุหลัก แต่ผลการวิจัยกลับให้ข้อมูลว่าอาหารแต่ละอย่างเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับปัญหาผิวพรรณเพียงนิดเดียว

เป้าหมายสำคัญถูกเปลี่ยนไปยังคุณภาพของอาหารการกินโดยรวมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเกี่ยวข้องระหว่างอาหารจำพวกแป้งขัดสีและน้ำตาลขัดขาวกับต้นเหตุของปัญหาสิวและผดผื่น และดูเหมือนว่า คาร์โบไฮเดรตแย่ๆเหล่านี้ (อาหารแป้งขาวทั้งหลาย, ขนมปังขาว, ก๋วยเตี๋ยวสีขาว, มันฝรั่ง, ข้าวขาว, น้ำตาลทรายขาว และ ของหวาน) อาจมีส่วนเป็นตัวการให้เกิดปัญหาผิวพรรณ

เมื่อคนกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตขัดขาวเหล่านี้มากเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดสถาวะอักเสบอ่อนๆทุกระบบทั่วทั้งร่างกายซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาทางสุขภาพอื่นๆมากมายตามมา รวมถึง สิว และ ผดผื่นต่างๆ

ดังนั้น ไม่ใช่แค่อาหารทอดที่เป็นปัญหา แต่มันคือ อาหารทอดร่วมกับอาหารแป้งขัดขาวต่างๆและน้ำอัดลมหวานๆที่ส่งน้ำตาลจำนวนมากมาเป็นภาระให้กับร่างกาย

การลดปัญหาเหล่านี้ทำได้ค่อนข้างง่าย ก็แค่เปลี่ยนมาทานอาหารโดยเลือกที่คุณค่าทางโภชนาการแทน ซึ่งควรเน้นไปที่ คาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ และ ไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยต่อต้านอาการอักเสบต่างๆในร่างกายได้

ลดการกินแป้งขัดขาวและน้ำตาลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การกินของหวานในบางโอกาสนั้นไม่เป็นไรหรอก แต่กระตุ้นเด็กๆของคุณ(หรือตัวคุณเอง)ให้กินของหวานน้อยลง โดยเฉพาะน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานต่างๆที่ยัดน้ำตาลหลายช้อนโต๊ะเข้าสู่ร่างกายคุณในอึกเดียว ซื้ออาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีไว้รอบๆตัวแทนที่อาหารแป้งสีขาวที่คุณกินเป็นประจำ เช่น ผลไม้สดและผักสด, ขนมปังโฮลวีท, ข้าวกล้องและก๋วยเตี๋ยวทำจากธัญพืชทั้งเมล็ด และ ซีเรียลโฮลเกรน เด็กๆอาจชอบกินปลาทูน่าซึ่งมีไขมันโอเมก้า 3 ที่ดี ก็เป็นอีกทางเลือกที่เด็กและคนส่วนใหญ่ทานได้

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง