Ladytip.com : บทความแนะนำ : ใกล้จะถึงวันงานแล้ว! จะลดน้ำหนักให้รูปร่างดีใส่ชุดสวยได้มากแค่ไหน?

ใกล้จะถึงวันงานแล้ว! จะลดน้ำหนักให้รูปร่างดีใส่ชุดสวยได้มากแค่ไหน?

ใกล้จะถึงวันงานแล้ว! จะลดน้ำหนักให้รูปร่างดีใส่ชุดสวยได้มากแค่ไหน?เขียนโดย susanb แปลโดย โอฬาร ตันติภนา

หลายๆคนเคยเจอเรื่องแบบนี้ เมื่อใกล้ถึงงานสำคัญต่างๆเช่น เทศกาลปีใหม่, งานแต่งงาน, งานสังสรรค์บนเรือเดินสมุทร หรือ งานรับปริญญา แต่รูปร่างยังดูไม่ดีเลย พอใส่ชุดที่เตรียมไว้ออกงานแล้วกลับอึดอัดจนแทบระเบิด มันทำให้เกิดคำถามที่ฉันเจอบ่อยๆช่วงเทศกาลว่า ‘ฉันจะลดน้ำหนักได้มากแค่ไหนใน 2-3 สัปดาห์ละเนี่ย?’

ฉันขออธิบายก่อนว่ามันไม่มีคำตอบหนึ่งเดียวที่ใช้ได้กับทุกๆคน สาเหตุหนึ่งคือน้ำหนักเริ่มต้นของแต่ละคนจะส่งผลมากที่สุด ยิ่งคนๆนั้นตัวใหญ่แค่ไหนก็ต้องใช้แคลอรี่มากขึ้นเพื่อให้น้ำหนักตัวคงที่ ดังนั้นเมื่อคนที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าเพียงลดแคลอรี่ที่ทานเล็กน้อยโดยส่วนใหญ่แล้วก็สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าในระยะเวลาเท่ากัน

จะลดน้ำหนักได้เร็วแค่ไหนใน 2 สัปดาห์นั้นมันเป็นเรื่องของแคลอรี่จริงๆไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง คุณจำเป็นต้องสร้างสมดุลในการรับแคลอรี่ให้น้อยกว่าการใช้แคลอรี่ในระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้น้ำหนักตัวลดลงได้ ยิ่งช่องว่างระหว่างจำนวนแคลอรี่ที่รับเข้ามาและจำนวนแคลอรี่ที่ใช้ไปกว้างเท่าไรคุณก็ยิ่งลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นเท่านั้น

ก้อนไขมันหนัก 1กก.จะมีแคลอรี่ประมาณ 3,500 แคลอรี่(Kcal) ดังนั้นหากคุณลดแคลอรี่ได้วันละ 500 ทุกๆวันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ คุณก็น่าจะลดไขมันออกจากตัวไปได้ 1 กก. เพื่อจะทำให้ได้แบบนี้คุณสามารถกินอาหารที่ให้พลังงานน้อยลง 500 แคลอรี่ หรือ เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นจนใช้พลังงานเพิ่ม 500 แคลอรี่ทุกๆวัน

1. คุณจำเป็นต้องทำทั้งลดแคลอรี่ที่ทานและออกกำลังกาย ถ้าคุณทำแค่ทานอาหารที่ให้แคลอรี่น้อยลงอย่างเดียว มันจะเสี่ยงต่อการลดแคลอรี่มากเกินไปจนคุณไม่มีพลังงานพอจะออกกำลังกาย และเมื่อจำกัดแคลอรี่จนเกินเหตุมันยังทำให้คุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอด้วยซึ่งจะทำให้สุขภาพคุณย่ำแย่และอ่อนแอลง

2. การพึ่งแค่ออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวก็ยากเย็นแสนเข็ญพอกัน คุณต้องออกกำลังกายเยอะมาก เช่นว่ายน้ำโดยไม่หยุดพักแม้สักวินาทีเป็นเวลา 1ชั่วโมงเพื่อเผาผลาญให้ได้ 500 แคลอรี่

3. เลือกกินอาหารโดยมุ่งเป้าหมายไปยังอาหารที่ให้สารอาหารมากที่สุดโดยให้แคลอรี่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น ผัก, ผลไม้ และโปรตีนไร้ไขมันเช่น ปลา, กุ้ง, หอย, ปู, อกไก่(หรือสัตว์ปีกอื่นๆ), ไข่ขาว, ผลิตภัณฑ์ไร้ไขมันจากนม(โยเกิร์ต, คอตเทจชีส, นม) และ โปรตีนเสริมชนิดผง

4. จงกินอาหารที่โปรตีนในทุกๆมื้อ – ห้ามลืม โปรตีนจะช่วยให้คุณอิ่มอย่างพึงพอใจจากมื้อหนึ่งไปจนถึงอีกมื้อหนึ่งเลย

5. งดอาหารจำพวกข้าว, แป้ง หรือ ธัญพืชสัก 1-2 อาทิตย์ก็ไม่เป็นผลเสียอะไร – คุณน่าจะได้รับคาร์โบไฮเดรตเพียงพอสำหรับการออกกำลังกายด้วยการกินเพียงผลไม้และผัก หลังจากทำแบบนั้นไปสัก 2สัปดาห์จึงกลับมากินอาหารประเภทข้าวกล้อง, ธัญพืชทั้งเมล็ด และอาหารที่ทำจากธัญพืชทั้งเมล็ดบ้าง สัก 1-2 มื้อต่อวัน

จงระมัดระวังในการนับแคลอรี่ให้ดีเพราะมันเป็นกุญแจสำคัญ หนทางแก้ปัญหาอย่างนึงที่ฉันแนะนำเป็นประจำก็คือ การเริ่มต้นด้วยการใช้อาหารทดแทนอย่างเช่น เครื่องดื่มโปรตีนเชคที่อาจทำตามสูตรปั่นต่างๆหรืออาหารเย็นสำเร็จรูปแช่แข็งที่ดีต่อสุขภาพ ทานพวกมันแทนอาหารปกติ 2 มื้อต่อวัน และทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพในมื้อที่ 3 จากนั้นเติมเต็มช่องว่างระหว่างมื้อยามหิวด้วยผักและผลไม้สดเป็นของว่าง การทำแบบนี้ช่วยตัดปัญหาการคาดเดาแคลอรี่ที่ได้รับผิดพลาดไปได้ เพราะอาหารทดแทนนั้นมีปริมาณแคลอรี่น้อยและแน่นอนทุกมื้อ ดังนั้นคุณน่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่ามาก

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง