Ladytip.com : บทความแนะนำ : ไขมันคืออะไร? อยากหุ่นดีต้องรู้นะ

ไขมันคืออะไร? อยากหุ่นดีต้องรู้นะ

ความเข้าใจผิด 5 อย่างเกี่ยวกับไขมัน ความอ้วน และการลดน้ำหนักเขียนโดย susanb แปลโดยผู้จำหน่ายเฮอร์บาไลฟ์ โอฬาร ตันติภนา

เราใช้เวลาคิดหาวิธีกำจัดไขมันออกจากตัวตลอดเวลาทำให้ไขมันในร่างกายเราอาจเป็นเนื้อเยื่อหนึ่งที่มีการศึกษามากที่สุดในโลก  เราหยิกและดึงไขมันรอบๆ ตัวเราโดยหวังว่ามันจะหายไปในทันใดยังกับว่ามันเป็นของไม่จำเป็นที่แทบไม่สร้างประโยชน์อะไรเลยนอกเสียจากเป็นเครื่องเตือนใจให้เรารู้ว่า เราอ้วนแล้วนะ กินมากเกินไปแล้วนะ  มีคนจำนวนน้อยมากที่เข้าใจไขมันในร่างกายเราอย่างแท้จริงว่ามันคืออะไร ทำไมคนต้องมีไขมันด้วย และอะไรที่คนเราสามารถทำได้ (และทำไม่ได้) เพื่อกำจัดมันออกไป ตอนนี้จึงถึงเวลาแก้ไขความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับไขมันกันแล้ว

1. ถ้าเราไม่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อของเราจะกลายเป็นไขมัน

ก็ดูคล้ายจะเป็นแบบนั้นนะ เพราะเมื่อคุณหยุดออกกำลังกายเป็นระยะเวลาหนึ่งกล้ามเนื้อที่เคยแน่นกระชับแข็งแรงของคุณจะเริ่มเปลี่ยนสภาพเป็นอ่อนปวกเปียกคล้ายกับฟองน้ำ  การออกกำลังกายแบบฝึกฝนกล้ามเนื้อทำให้เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้จริงๆ ดังนั้นเมื่อคุณหยุดฝึกฝน กล้ามเนื้อของคุณก็จะหดตัวลง และร่างกายของคุณจะเริ่มสะสมไขมันเล็กน้อยระหว่างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ดังนั้นคุณจะรู้สึกอ่อนแอลงจริงๆ  แต่เซลล์กล้ามเนื้อและเซลล์ไขมันนั้นสลับเปลี่ยนร่างกันไม่ได้ เช่นเดียวกับที่ เซลล์กระดูกของคุณไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเซลล์เส้นประสาท หรือ เซลล์เม็ดเลือดแดงไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเซลล์ผิวหนัง  เซลล์กล้ามเนื้้อไม่สามารถเปลี่ยนเป็นไขมันได้

2. คนเราสามารถเลือกลดไขมันเฉพาะส่วนได้

การลดไขมันเฉพาะส่วนหรือการพยายามกำจัดไขมันแค่ในส่วนหนึ่งของร่างกายนั้นไม่มีทางเป็นจริงได้  หากคุณออกกำลังกายโดยมุ่งไปที่กล้ามเนื้อหน้าท้องหรือขาอย่างหนัก กล้ามเนื้อข้างใต้ชั้นไขมันในส่วนนั้นจะถูกฝึกฝนให้แข็งแรงขึ้น และใช่คุณจะดูเพรียวขึ้นเพราะสาเหตุนี้ แต่เมื่อคุณลดไขมันออกไปมันจะเป็นการลดที่ค่อนข้างเป็นระบบอยู่แล้ว ถ้าในตอนเริ่มต้นคุณเป็นคนอ้วนกลมและก็ลดน้ำหนักลง คุณอาจลดน้ำหนักได้แต่จะยังมีส่วนโค้งกลมอยู่ และหากรอบเอวของคุณยังอ้วนกลมอยู่แล้วคุณพยายามออกกำลังให้หน้าท้องแบนราบ ไม่ว่าคุณจะซิทอัพมากแค่ไหน คุณจะไม่มีทางได้หน้าท้องแบนราบในทันที เพราะเมื่อไขมันเริ่มลดลง โครงร่างหรือส่วนโค้งเว้าตามเอว, ต้นแขน, ต้นขาของคุณจะยังมีเคร้าโครงคล้ายแบบเดิม เพียงแต่มันมีขนาดเล็กลง

3. เซลล์ไขมันเป็นเพียงที่เก็บไขมันเท่านั้น

มันเคยถูกคิดว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ว่าเป็นเพียงถุงใส่ไขมัน เป็นแค่สถานที่กักเก็บแคลอรี่ส่วนเกิน แต่ความคิดนั้นต้องเปลีี่ยนไปเมื่อไม่นานมานี้ เพราะมันต่างจากที่คนส่วนใหญ่คิดกันไว้มาก เซลล์ไขมันสร้างฮอร์โมนหลายชนิดไปตามกระแสเลือดที่ส่งสัญญาณทางเคมีให้แก่ส่วนต่างๆ ของร่างกายซึ่งมีผลต่อสุขภาพของเราอย่างมาก และเซลล์ไขมันไม่ได้อยู่นิ่งเฉยๆ นะ ไขมันเคลื่อนไหวเข้าและออกจากเซลล์ไขมันอยู่ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับว่าร่างกายต้องการใช้พลังงานแค่ไหนเมื่อไร

4. คุณควรมีไขมันในตัวให้น้อยที่่สุดเท่าที่จะทำได้

แน่นอนว่าการมีไขมันในตัวมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่างๆ แต่คนเราก็จำเป็นต้องมีไขมันอยู่จำนวนหนึ่งอยู่ดี ไขมันในตัวเราจะทำหน้าที่สำคัญหลายอย่างมากพอๆ กับที่มีคนรังเกียจมัน นอกจากการสร้างฮอร์โมนที่ขาดไม่ได้ที่ได้กล่าวไปแล้ว ไขมันยังกักเก็บวิตามินที่ละลายในไขมันด้วย โดยทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อนและเย็นที่จะมาทำลายคุณค่าของวิตามิน และทำหน้าที่เป็นเบาะรองรับแรงกระแทกรอบๆ อวัยวะสำคัญๆ ในร่างกายแม้แต่ที่ส้นเท้า ระดับไขมันที่ดีต่อสุขภาพสำหรับผู้ชายคือ 15% และสำหรับผู้หญิงคือ 22%

5. ไขมันมีน้ำหนักน้อยกว่ากล้ามเนื้อ

คุณคงเคยได้ยินเรื่องนี้ตลอดเวลา แต่ในทางเทคนิกแล้วมันไม่ถูกต้อง เพราะยังไงซะหนึ่งกิโลกรัมก็คือหนึ่งกิโลกรัมไม่ว่าจะเป็นไขมันหนึ่งกิโลกรัม, กล้ามเนื้อหนึ่งกิโลกรัม หรือ ขนนกหนึ่งกิโลกรัม  ควรพูดว่าไขมันมี ความหนาแน่นน้อยกว่ากล้ามเนื้อจะถูกต้องกว่า ซึ่งบ่งบอกว่าไขมันหนึ่งกิโลกรัมกินพื้นที่ในร่างกายมากกว่ากล้ามเนื้อหนึ่งกิโลกรัม นี่คือสาเหตุทำให้คนที่มีกล้ามเนื้อใหญ่โตมักจะมีน้ำหนักตัวมากกว่าที่คุณคิดไว้ เพราะร่างกายของพวกเขาอัดแน่นไปด้วยมัดกล้ามเนื้อที่เรียงตัวกันแน่นโดยไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายเท่ากับไขมัน

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง