Ladytip.com : บทความแนะนำ : เคล็ดลับของการกินอย่างหุ่นดี

เคล็ดลับของการกินอย่างหุ่นดี

เคล็ดลับของการกินอย่างหุ่นดีเคล็ดลับของการกินอย่างหุ่นดี
เขียนโดย susanb แปลโดย โอฬาร ตันติภนา

คุณอาจคิดว่าคนที่กินอาหารดีต่อสุขภาพและหุ่ีนดีอยู่เสมอจะเป็นคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่คิดเกี่ยวกับอาหารที่พวกเขากิน นอกเหนือจากอะไรทั้งหมดแล้วพวกเขาจะรักษาน้ำหนักตัวที่ดีไว้ได้อย่างไรถ้าไม่ให้ความสำคัญกับทุกๆคำที่กิน? มันมีความแตกต่างที่ชัดเจนบางอย่างระหว่างคนที่มีน้ำหนักปกติและคนที่มีน้ำหนักเกินในการเข้าถึงอาหารและการกิน – แต่สิ่งที่พวกเราได้เรียนรู้มาคืออันที่จริงโดยธรรมชาติแล้วคนที่หุ่นดีมักจะคิดเกี่ยวกับอาหาร น้อยกว่า คนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก

โดยธรรมชาติแล้วคนที่ผอมมักจะมีความสัมพันธ์แบบสบายๆกับอาหาร, ดังนั้นพวกเขาไม่ได้เพ่งความสำคัญกับมันมากขนาดนั้น แต่สำหรับคนที่น้ำหนักตัวเกิน, ความสัมพันธ์กับอาหารนั้นมักจะยุ่งยากและซับซ้อน คนน้ำหนักเกินมักหมกมุ่นอยู่กับอาหาร – อันไหนดีอันไหนไม่ดี, พวกเขาควรจะกินมากหรือกินน้อยแค่ไหน(และเมื่อไร) – จนกระทั่งถึงจุดที่พวกเขาจมอยู่กับความคิดเรื่องอาหารตลอดเวลา

ต้องการมีนิสัยเหมือนกับคนผอมมากขึ้นงั้นหรือ? ลองฝึกฝนตัวเองให้มีนิสัยเหมือนกับนิสัยของคนผอมบางอย่างสิ เมื่อถึงระยะเวลานึง,คุณอาจพบว่าตัวเองทำได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วยก็ได้

โดยธรรมชาติแล้วคนผอมมักจะกินอาหารค่อนข้างต่อเนื่อง หมายถึง อาหารที่พวกเขาทานให้สารอาหารที่สมดุลและหลากหลาย, แต่มันจะมีระบบอะไรสักอย่างอยู่, ดังนั้นอาหารที่พวกเขาทานจึงค่อนข้างคาดเดาได้ สาเหตุที่สิ่งนี้ช่วยได้เพราะว่าการกินอาหารที่มีรสชาติและรสสัมผัสมากเกินไปสามารถกระตุ้นให้คุณกินมากขึ้นได้ – นั่นคือสาเหตุว่าทำไมเรากินมากขึ้นเมื่อไปกินบุฟเฟ่ต์ ดังนั้นสร้างระบบการกินที่ดีต่อสุขภาพอย่างนึงขึ้นมาสำหรับตัวคุณเอง – เช่น,โปรตีนเชคในตอนเช้า, สลัดหรือผักและโปรตีนในตอนเที่ยง, ของว่างที่มีโปรตีนในตอนบ่าย, และอาหารค่ำที่ได้สมดุล คุณไม่จำเป็นต้องกินโปรตีนชนิดเดิมหรือผักชนิดเดิมตลอดทุกวัน, แต่จงทำตามระบบให้มากที่สุดเท่าที่คุณทำได้

โดยธรรมชาติแล้วคนผอมไม่กลัวความหิวเล็กน้อย คนน้ำหนักตัวเกินมากมายมองว่าความหิวคือสิ่งเร่งด่วน – บางอย่างที่ต้องจัดการอย่างทันที และสำหรับบางคน,ความกลัวนั้นมากเสียจนพวกเขาไม่เคยปล่อยให้ตัวเองหิวเลย – ดังนั้นพวกเขาจึงกินเพื่อป้องกันไม่ให้หิวตั้งแต่เนิ่นๆอยู่เสมอ สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณควรจะงดอาหารบางมื้อ – อดอาหารเป็นเทคนิกนึงที่มักจะส่งผลร้ายทีหลัง แต่จงระลึกไว้ว่าความหิวเป็นเพียงแค่สัญญาณตามปกติที่บอกว่าร่างกายต้องการพลังงาน – และนั่นไม่ได้ใช้พลังงานมากมายเลยที่จะทำให้ร่างกายพึงพอใจ

โดยธรรมชาติแล้วคนผอมเรียนรู้ว่าจะหยุดกินเมื่อพวกเขาพึงพอใจ, ไม่ใช่เมื่อท้องแน่น คนน้ำหนักเกินมันจะฝึกตัวเองให้รู้สึกพึงพอใจเมื่อท้องเต็มไปด้วยอาหารเท่านั้น ถ้าหากวัดคะแนนความแน่นท้องจาก 1-10, ตามปกติคุณจะไม่หยุดกินจนกระทั่งถึงระดับ 9-10, ลองจับความรู้สึกของความอิ่มท้องระหว่างที่คุณทานอาหาร, และพยายามหยุดกินที่ระดับ 6-7

โดยธรรมชาติแล้วคนผอมไม่ใช้อาหารเพื่อทำให้รู้สึกสบาย ไม่ได้หมายความว่าคนผอมไม่ปรนเปรอตัวเองด้วยอาหารบ้างตามโอกาส, หรือฉลองด้วยอาหาร, แต่โดยปกติพวกเขาจะไม่หันไปหาอาหารเมื่อรู้สึกแย่หรือโกรธ เมื่อคุณรู้สึกตัวว่ากำลังมองหาอาหารในเวลาที่ไม่สมควร, เรียนรู้ที่จะหาวิธีอื่นๆเพื่อทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น ไปเดินเล่น, โทรศัพท์หาเพื่อน หรือ ปลดปล่อยความโกรธด้วยการเขียนลงในบันทึก

โดยธรรมชาติแล้วคนผอมนอนหลับดี – ปกติจะเกือบ 8 ชม.ต่อคืน การนอนไม่พอสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ สาเหตุหนึ่งคือ, คุณจะมีเวลามากขึ้นเพื่อกิน และ คุณอาจกินของว่างมากขึ้นเพราะคุณเหนื่อยล้า – การอดนอนอาจทำให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมน กรีลิน(ghrelin) มากขึ้น ซึ่งเป็นฮอร์โมนกระตุ้นความอยากอาหาร

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง