Ladytip.com : บทความแนะนำ : 5 สุดยอดเมนูอาหารช่วยให้หัวใจแข็งแรง

5 สุดยอดเมนูอาหารช่วยให้หัวใจแข็งแรง

5 สุดยอดเมนูอาหารช่วยให้หัวใจแข็งแรงเขียนโดย susanb แปลโดย โอฬาร ตันติภนา

มีเมนูอาหารหลายอย่างที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้โดยที่เราคิดไม่ถึง แต่บางเมนูก็ต้องกินแต่พอประมาณนะค่ะ ต่อไปนี้คือตัวอย่างมื้ออาหาร 1 มื้อที่ดีต่อสุขภาพหัวใจของคุณ

1. แชมเปญ

มาเริ่มต้นที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้ใช้ฉลองในงานต่างๆ และเช่นเดียวกับไวน์ ทั้งสองมีสารโพลีฟีนอล (polyphenols) สารจากธรรมชาติที่มักพบในองุ่นที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิต

2. เริ่มมื้ออาหารด้วยสลัดผักหลากสี

ผักสีสดๆ เช่น แครอทสีส้มจัดจ้าน, มะเขือเทศสีแดง และผักขมสีเขียวเข้ม ในสีสดใสของพวกผักหลากสีเหล่านี้มีสาร แคโรทีนอยด์ (carotenoids) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจด้วยการป้องกันการออกซิเดชั่นของคลอเลสเตอรอล (ไขมันที่ไม่ดีหรือ LDL) ในเลือด ซึ่งการออกซิเดชั่นของคลอเลสเตอรอลเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นเลือดอุดตัน แต่อย่าหยุดแค่ผักหลากสี ควรใส่ผลอโวคาโด (หรือผลไม้ที่มีน้ำมันมากอื่นๆ หรือราดด้วยน้ำมันที่ดีเช่นน้ำมันมะกอก) เป็นการเพิ่มโบนัสให้คุณได้รับประโยชน์จากสาร แคโรทีนอยด์ได้เต็มที่ เพราะสารเหล่านี้ละลายได้ในไขมันเท่านั้น และจะดีขึ้นไปอีกถ้าใส่ถั่วบางชนิดลงไปในสลัดผักของคุณเพราะเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ของถั่วจะช่วยรักษาระดับคลอเลสเตอรอลให้เป็นปกติมากขึ้น

3. ทานปลาเป็นอาหารจานหลัก

ในเนื้อปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งช่วยควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ (ไขมันไม่ดี) ในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ และนั่นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจวายได้

4. เสริมมื้ออาหารด้วยถั่ว

ไม่ว่าจะด้วยมื้อไหน  ถั่วอัลมอนด์, วอลนัท และพิสตาชิโอมีสารไฟโตสเตอรอล (phytosterols) อยู่มากมายที่ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอบ คั่วถั่วด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อดึงเอากลิ่นหอมหวนตามธรรมชาติของมันออกมาแล้วโรยหน้าบน สลัด, ยำ หรือ กระทั่งส้มตำ

5. ตบท้ายมื้ออาหารด้วยช็อคโกแลตเล็กน้อย

สารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่เป็นสารตามธรรมชาติในเมล็ดโกโก้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทรงพลัง สามารถต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระที่มาทำลายเซลล์ของเราได้ ช็อคโกแลตจึงช่วยปกป้องหัวใจได้ (ถ้าทานในปริมาณที่พอเหมาะ) ยิ่งช็อคโกแลตมีสีดำเข้มเท่าไร (และมีรสขมมากขึ้นเท่าไหร่) ก็ยิ่งเป็นผลดีกับตัวคุณ อย่าลืมทานชอคโกแลตดำเล็กน้อยเป็นประจำ หรือโรยหน้าบนผลไม้ที่เข้ากันอย่างราสเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่ เพื่อให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระจากทั้งสองอย่าง ในสีแดงสดของผลเบอร์รี่ต่างๆ มาจากสารแอนโทไซยานิน (anthocyanins) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน

เมื่อรู้ดังนี้แล้วคุณและคนที่คุณรักก็ควรเสริมหัวใจให้แข็งแรงด้วยการเลือกทานอาหารอร่อยที่เปรียบเสมือน ‘ส่วนหนึ่งของหัวใจของคุณ’

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง