Ladytip.com : บทความแนะนำ : คุณควรมีน้ำหนักตัวเท่าไรถึงจะเรียกว่าอ้วน?

คุณควรมีน้ำหนักตัวเท่าไรถึงจะเรียกว่าอ้วน?

คุณควรมีน้ำหนักตัวเท่าไรถึงจะเหมาะสม?เขียนโดย susanb แปลโดย ผู้จำหน่ายเฮอร์บาไลฟ์ โอฬาร ตันติภนา

ฉันควรมีน้ำหนักตัวเท่าไร? เป็นคำถามที่เรามักถามตัวเองตลอดเวลาและมักจะเข้าใจผิดกันบ่อยๆ  มันดูเหมือนจะตอบง่ายเพียงแค่ดูที่ตารางส่วนสูงและน้ำหนักตัวสากล, ประมาณรูปร่างของคุณและก็ได้ตัวเลขน้ำหนักตัวที่น่าจะเป็นออกมา  หรือ คุณอาจใช้เครื่องมือวัดดัชนีมวลกาย (Body Mass Index Calculator) คำนวณจากส่วนสูงและน้ำหนักตัวของคุณจะทำให้คุณทราบว่าตนเองมีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป, ปกติแล้ว, น้ำหนักตัวเกิน หรือ ถือว่าเป็นโรคอ้วน ถึงแม้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะมีประโยชน์แต่ข้อมูลเหล่านี้ทราบหรือไม่ว่า มันใช้ไม่ได้กับทุกคนค่ะ

เนื่องจากว่าข้อมูลตารางส่วนสูงและน้ำหนักตัวสากลสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิงนั้น ถูกคิดค้นขึ้นมานานแล้วจากข้อมูลที่รวบรวมโดยบริษัท Metropolitan Life Insurance Company ซึ่งพวกเขาทำมันตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 และอัพเดทใหม่เมื่อปี 1999 คุณจะทราบว่าน้ำหนักตัวของคุณถูกจัดอยู่ในประเภทไหนโดยเทียบสัดส่วนน้ำหนักและความสูงของคุณ

เห็นได้ชัดว่ามันยังมีช่องโหว่อยู่ เพราะในเมื่่อตารางส่วนสูงและน้ำหนักตัวไม่ได้คิดถึงเรื่องที่คุณมีปริมาณไขมัน หรือ ปริมาณกล้ามเนื้อมากน้อยแค่ไหน และเช่นเดียวกับดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ใช้แค่น้ำหนักตัวและส่วนสูงมาคำนวณเท่านั้นไม่ได้เกี่ยวกับปริมาณไขมันหรือกล้ามเนื้อที่มีเลย

ทำไมเราต้องรู้ว่า ร่างกายเรามีปริมาณไขมันเท่าไร

สาเหตุแรกคือ ภาวะโรคอ้วน หมายถึง การที่คนคนนึงมีปริมาณไขมันในตัวมากเกินไป ไม่ใช่แค่น้ำหนักตัวมากเกิน คนที่ฝึกฝนกล้ามเนื้อมาอย่างหนัก เช่นนักกีฬามืออาชีพ หรือ ดาราที่คุณชื่นชอบบางคนจะถูกจัดว่าเป็นคน ‘น้ำหนักตัวมากเกินไป’ หากวัดด้วยตารางส่วนสูงและน้ำหนักตัว หรือ มีดัชนีมวลกายสูงเกินไป แต่แท้จริงแล้วพวกเขาไม่ได้อ้วนเลย น้ำหนักตัวของพวกเขามากกว่าคนปกติเพราะพวกเขามีกล้ามเนื้อมากมาย ดังนั้นจึงใช้วิธีวัดตามปกติไม่ได้

ในทางกลับกัน ก็มีคนที่มีไขมันในตัวมากแต่รูปร่างสมส่วน พวกเขาอาจมีดัชนีมวลกายที่ปกติ หรือ ถือว่ามีน้ำหนักตัวปกติเมื่อวัดด้วยตารางน้ำหนักตัวต่อส่วนสูง แต่ในความจริงแล้วพวกเขาจัดเป็นโรคอ้วน เพราะมีปริมาณไขมันในตัวมากเกินไป ฉันเคยเห็นคนจำพวกนี้มาแล้วทุกช่วงอายุ ในนักศึกษามหาวิทยาลัย และในคนที่อายุมากกว่า ซึ่งไม่ได้ยกน้ำหนักหรือฝึกฝนกล้ามเนื้อ

ดังนั้นการคำนวณหาน้ำหนักตัวที่เหมาะสมอย่างแท้จริงของคุณนั้น ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ส่วนประกอบในตัวคุณว่า มีไขมันเท่าไร และ มีกล้ามเนื้อมากเท่าไร ในเมื่อเรารู้แล้วว่าปริมาณไขมันที่ดีอยู่ในช่วงไหนบ้าง สำหรับผู้ชายคือ 14-18% สำหรับผู้หญิงคือ 20-25% หากคุณรู้ว่าคุณมีอัตราส่วนไขมันเท่าไร จะช่วยให้คุณรู้น้ำหนักตัวที่เหมาะสมได้อย่างถูกต้อง ถ้าหากคุณคือผู้ชายที่มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ มีค่า BMI สูงเกินปกติแต่มีไขมันแค่ 15% ก็ถือว่าคุณมีร่างกายที่ดีแล้ว แต่ถ้าหากคุณคือหญิงสาวที่ใส่เสื้อผ้าไซส์ 2 โดยมีไขมัน 28% คุณก็ควรเริ่มออกกำลังกายฝึกฝนกล้ามเนื้อได้แล้วเพราะนั่นแสดงว่าคุณอ้วน

มีหลายวิธีการที่จะคำนวณส่วนประกอบของไขมันในตัวได้เที่ยงตรง แต่ถ้าหากคุณไม่มีเครื่องมืออะไรเลยละก็ แค่มีกระจก, นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือก็เพียงพอแล้ว ใช้นิ้วหยิกเบาๆ ที่พุง, เหนือหัวเข่า, หลังแขน, หรือ ที่หลังของคุณ ถ้าหากคุณจับได้ก้อนเนื้อหนาเป็นนิ้วอยู่ระหว่างนิ้วของคุณละก็ คุณอาจมีไขมันในตัวมากเกินไปแล้ว และหากคุณยังหาคำตอบไม่ได้ว่าน้ำหนักตัวที่ถูกต้องแท้จริงของคุณคือเท่าไร คำตอบง่ายๆ สำหรับคุณอาจเป็น ‘น้อยกว่าที่คุณเป็นอยู่ตอนนี้’ ก็ได้

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง