Ladytip.com : บทความแนะนำ : กิน! เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานของคุณให้แข็งแกร่ง

กิน! เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานของคุณให้แข็งแกร่ง

กินเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานเขียนโดย susanb แปลโดย  โอฬาร ตันติภนา

คุณมักมีโอกาสเจ็บป่วยมากขึ้นเมื่ออากาศเริ่มเย็น หรือ, ถ้าคุณมีลูกเล็ก, เมื่อเด็กๆเริ่มเปิดเทอมและไปโรงเรียนในสัปดาห์แรก เพราะเด็กๆจะนำพาเชื้อโรคหลายอย่างติดกลับมาด้วย แต่เราสามารถดูแลด้านโภชนาการเพื่อเสริมภูมิต้านทานของเราให้แข็งแกร่งที่สุดได้

แม้คุณอาจเคยได้ยินจากพ่อแม่หรือปู่ย่าว่าอากาศหนาวเย็นจะทำให้เป็นหวัด แต่ความจริงแล้วเราไม่ได้เป็นหวัดเพราะเจออากาศเย็น หรือ ออกไปนอกบ้านทั้งที่ผมยังเปียกน้ำอยู่ ความจริงคือเมื่ออากาศเริ่มเย็น เรามักจะใช้เวลาอยู่ในบ้านหรือที่ปิดมิดชิดมากขึ้นซึ่งหมายความว่าเราอยู่ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับคนอื่นๆมากขึ้น และ มีอากาศถ่ายเทน้อยลง เราจึงเผชิญหน้ากับเชื้อโรคที่อาจทำให้เราป่วยมากขึ้น

ร่างกายของคุณมีระบบป้องกันเชื้อโรคในตัวของมันเองคือสิ่งที่เรียกว่า ภูมิคุ้มกัน มันคือกองทัพทหารส่วนตัวของคุณที่ค้นหาและปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมต่างๆตั้งแต่ ไวรัส, แบคทีเรีย และ พยาธิ โดยจะค้นหาและทำลายสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ และแน่นอนว่าระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะแข็งแกร่งแค่ไหนมันขึ้นอยู่กับโภชนาการและวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ สรุปง่ายๆได้ว่าถ้าคุณเลือกทานแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพและดูแลร่างกายตนเองดี คุณก็จะมีร่างกายที่สุขภาพแข็งแรงดีไม่เจ็บป่วยง่าย

ผลไม้และผักคือกุญแจสำคัญที่ทำให้สุขภาพแข็งแรงเพราะพวกมันให้สารไฟโตนูเทรียนส์จำนวนมาก ซึ่งเป็นสารประกอบธรรมชาติที่พบในอาหารจำพวกพืชทุกชนิดและมันช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยทำหน้าที่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ คุณจำเป็นต้องได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อชดเชยกระบวนการออกซิเดชั่นในร่างกาย(คือปฏิกิริยาเคมีที่เกิดจากการรวมตัวของออกซิเจนกับสารอื่นๆ) กระบวนการออกซิเดชั่น เป็นเรื่องปกติสำหรับระบบเผาผลาญพลังงานของเรา(เมตาบอลิซึ่ม) แต่การออกซิเดชั่นก็อาจเกิดขึ้นมากเกินไปในเซลล์ต่างๆของคุณถ้าหากคุณไม่ดูแล และนั่นจะทำให้ร่างกายอ่อนแอและลดความสามารถต่อสู้กับความเจ็บป่วย

ดังนั้นร่างกายของคุณต้องการ(และขาดไม่ได้)แหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระจากผลไม้และผักอย่างต่อเนื่องเพื่อลดความเข้มข้นของกระบวนการออกซิเดชั่น และส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้นอีกด้วย

ระบบภูมิคุ้มกันของคุณยังมี ‘หน่วยรบพิเศษ’ ที่มาในรูปของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งจะผลิตโปรตีนชนิดพิเศษชนิดหนึ่งเรียกว่า แอนติบอดี้ ซึ่งมันจะคอยค้นหาและทำลายเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่เข้ามาในร่างกายเรา เนื่องจากแอนติบอดี้คือโปรตีน คุณจึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอจากอาหารที่คุณกิน ซึ่งทำให้ร่างกายคุณสามารถผลิตแอนติบอดี้ได้เพียงพอแก่ความต้องการ อาหารประเภทโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพเช่น ปลา, สัตว์ปีก, เนื้อไร้ไขมัน, ถั่วเหลือง และ ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ จะให้สารอาหารพื้นฐานที่ร่างกายต้องการสำหรับการสร้างโปรตีนชนิดพิเศษ

สุขภาพระบบย่อยอาหารที่ดีก็สำคัญต่อการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันเช่นกัน ทางเดินอาหารของคุณ(ลำไส้)เป็นที่อยู่ของแบคทีเรียนับล้านล้านตัวซึ่งมีหน้าที่ต่างกันออกไปในการดูแลสุขภาพ แบคทีเรียบางชนิดช่วยย่อยเส้นใยอาหาร, ชนิดอื่นๆช่วยลดแก็สในทางเดินอาหาร, ขณะที่ชนิดอื่นๆทำหน้าที่ผลิตวิตามินเช่น วิตามินเค และ บี12 เมื่อระบบทางเดินอาหารของคุณเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ดีเหล่านี้มันจะช่วย ขจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีซึ่งอาจเป็นอันตรายออกไปจากทางเดินอาหาร แหล่งของแบคทีเรียที่ดีเหล่านี้มักพบมากในผลิตภัณฑ์จากนมเช่น โยเกิร์ต

การกินอาหารดีๆนำไปสู่สุขภาพที่ดีได้จริงๆ หากคุณจะช่วยร่างกายของคุณต่อสู้กับศัตรูแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายละก็ จงป้อนกองทัพในตัวคุณด้วยสารอาหารที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง