Ladytip.com : บทความแนะนำ : แหล่งโปรตีนดีๆ จากพืช

แหล่งโปรตีนดีๆ จากพืช

ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะลดน้ำหนักได้เขียนโดย susanb แปลโดยโอฬาร ตันติภนา

นานๆครั้งคุณอาจตัดสินใจไม่ทานเนื้อสัตว์เลยดูบ้าง – อาจจะด้วยเหตุผลทางสุขภาพ, ทางสิ่งแวดล้อม, หรือ คุณอาจต้องการประหยัดเงินสักเล็กน้อย ถึงแม้ว่าคุณจะไม่กินเนื้อสัตว์เลยในบางโอกาสแต่คุณจะรู้สึกพึงพอใจกับมื้ออาหารนั้นๆมากขึ้นถ้ามันมีแหล่งโปรตีนดีๆ แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์จากนมและไข่นั้นใช้ได้เลย แต่หากคุณต้องการจริงจังกับโปรตีนจากพืชมากๆคุณอาจนึกอะไรไม่ออกนอกเหนือจาก ข้าว, ถั่ว หรือ เบอร์เกอร์มังสวิรัติ  ดังนั้นต่อไปนี้คือแหล่งโปรตีนจากพืชดีๆ ที่ผู้คนไม่ค่อยรู้จักที่คุณน่าลองทานดู

หลายคนคุ้นเคยกับเต้าหู้ดีอยู่แล้ว – โดยพื้นฐานแล้วมันคือชีสที่ทำจากนมถั่วเหลืองนั่นเอง, และมีหลากหลายรูปแบบตั้งแต่แบบนิ่มมากๆไปจนถึงแข็งมาก เต้าหู้นิ่มๆนั้นใช้ผสมกับเครื่องดื่มปั่นได้ดี, ขณะที่เต้าหู้แข็งสามารถนำมาหมักแล้วย่างหรือทอดซึ่งให้รสชาติคล้ายกับเนื้อสัตว์  คุณสามารถแช่แข็งมัน – เมื่อคุณละลายมันจะปล่อยน้ำออกมาและเนื้อของมันจะแตกละเอียดซึ่งใช้แทนเนื้อบดได้ดี  ปริมาณแคลอรี่และโปรตีนที่ให้นั้นต่างกันไป – หากพูดโดยทั่วไปแล้ว, ยิ่งเต้าหู้แข็งมากเท่าไรก็มีสัดส่วนของโปรตีนมากขึ้นเท่านั้น เต้าหู้ชนิดแข็งพิเศษขนาด 6 ออนซ์ (170กรัม) ให้แคลอรี่ประมาณ 90 แคลอรี่และโปรตีน 12 กรัม

มันมีผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้อีกชนิดหนึ่งที่คุณไม่ค่อยคุ้นนัก – ผิวเต้าหู้หรือ ฟองเต้าหู้ นั่นเอง ฟองเต้าหู้ก่อตัวขึ้นด้านบนสุดของนมถั่วเหลืองเวลาที่คุณต้มมันจนเดือด – เหมือนๆกับฟองนมที่เกิดขึ้นเวลาคุณต้มนมจนเดือด  มันมักจะถูกขายแบบตากแห้งมาแล้ว – จึงต้องมาแช่น้ำก่อนใช้ – แต่หากคุณสามารถหาซื้อฟองเต้าหู้สดได้ก็กินเป็นของกินเล่นได้เลย เจ้าฟองเต้าหู้แผ่นบางๆที่ดัดแปลงง่ายนี้สามารถเอามาตัดเป็นเส้นๆคล้านเส้นก๋วยเตี๋ยวเพื่อใส่ในซุปหรือนำไปผัด, หรือคุณอาจใช้ฟองเต้าหู้แทนแป้งห่อแทนที่แป้งห่อปอเปี๊ยะหรืออาหารแป้งห่อชนิดอื่นๆ ฟองเต้าหู้พร้อมทานขนาด 3 ออนซ์ (ประมาณ 85 กรัม) ให้แคลอรี่ประมาณ 150 แคลอรี่และโปรตีน 21 กรัม

ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะลดน้ำหนักได้เทมเป (ถั่วเหลืองหมักเป็นก้อน) คล้ายกับเต้าหู้ตรงที่มันทำจากถั่วเหลืองเหมือนกัน – แต่เทมเปทำจากถั่วทั้งเมล็ด, ไม่ใช่แค่น้ำนมถั่วเหลือง, ซึ่งมันให้รสสัมผัสที่แน่นและเคี้ยวมันมากกว่า  เมล็ดถั่วเหลืองจะถูกหมักทำให้เทมเปมีกลิ่นชื้นเฉพาะตัวซึ่งมักบรรยายกันว่าเป็นกลิ่นแบบถั่วๆ หรือ คล้ายกลิ่นเห็ด สิ่งที่ดีอีกอย่างนึงคือ – การหมักช่วยลดการเกิดแก๊สที่มักเกิดเวลาเรากินถั่วได้  เทมเปแช่แข็งได้ง่าย, และคุณสามารถบดมันเพื่อใช้แทนเนื้อบดในเมนูอาหารต่างๆ  เทมเปจะถูกขายแบบแช่เย็น, และ ขนาด 3 ออนซ์(ประมาณ 85 กรัม) ให้แคลอรี่ 170 แคลอรี่ และ โปรตีน 16 กรัม

 

 

ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะลดน้ำหนักได้ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะลดน้ำหนักได้หากคุณเคยทานอาหารในร้านอาหารเอเชียบางร้านแล้วเห็น ‘เป็ดเทียม’ (Mock Duck) ในรายการอาหารละก็มันมักจะหมายถึง เซตันหรือ ที่เรียกกันว่า ‘เนื้อจากข้าวสาลี’ เพราะเซตันถูกทำขึ้นมาจาก กลูเต็นข้าวสาลี(กลูเต็นคือชื่อเรียกโปรตีนในข้าวสาลี)  เซตันมักจะพบตามร้านขายของชำในรูปก้อนสี่เหลี่ยมแช่เย็นซึ่งจะนำไปหั่นเป็นแผ่นๆหรือเป็นลูกเต๋าเพื่อทำอาหาร คุณจะต้ม, ผัด, แกง, ทอด หรือ ทำเป็นซุปแบบไหนด้วยเซตันก็ได้ เพราะมันแทบไม่มีกลิ่นและรสของตัวเองจึงดูดซับรสชาติต่างๆที่คุณปรุงได้ง่าย เซตัน 3 ออนซ์(ประมาณ 85 กรัม) ให้ 90 แคลอรี่ และมีโปรตีน 18 กรัม และเป็นอันรู้กันว่าถ้าหากคุณเป็นคนแพ้กลูเต็นละก็ สิ่งนี้ไม่ใช่แหล่งโปรตีนสำหรับคุณเลย

ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะลดน้ำหนักได้คุณอาจไม่ค่อยคุ้นเคยกับ ไมโคโปรตีน (mycoprotein) ซึ่งทำมาจากเชื้อราขนาดจิ๋วซึ่งถูกเลี้ยงให้เติบโตและเก็บเกี่ยวในถังขนาดใหญ่ – ไม่ต่างจากการผลิตยีสต์(ซึ่งเป็นเชื้อราชนิดหนึ่งเหมือนกัน) ที่ถูกเก็บเกี่ยวมาผลิตผลิตภัณฑ์ที่คุ้นเคยซึ่งใช้ในการอบขนมปัง ไมโคโปรตีนนั้นใช้แทนอาหารประเภทเนื้อได้ทุกชนิด มันมีรสสัมผัสคล้ายเนื้อไก่มากๆ และมีรสชาติคล้ายเห็ดเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วจะให้โปรตีนอย่างน้อย 10 กรัมต่อเสิร์ฟ แต่แคลอรี่เริ่มตั้งแต่ 90 ถึงมากกว่า 200 แคลอรี่ต่อเสิร์ฟขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์นั้นๆ หากคุณเป็นมังสวิรัติก็จงอ่านฉลากให้ดีเพราะผลิตภัณฑ์จากไมโคโปรตีนบางอย่างมีส่วนผสมของไข่ขาวซึ่งใช้เป็นตัวเชื่อม

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง