Ladytip.com : บทความแนะนำ : 5 เทคนิกที่ช่วยให้ลดน้ำหนักเร็วขึ้น

5 เทคนิกที่ช่วยให้ลดน้ำหนักเร็วขึ้น

5 เทคนิกที่ช่วยให้ลดน้ำหนักเร็วขึ้นเขียนโดย susanb แปลโดย โอฬาร ตันติภนา

คุณจะทำยังไงเมื่อนิสัยการกินไม่ดีเดิมๆของคุณกำเริบขึ้นอีกครั้ง? คุณอาจพยายามเปลี่ยนนิสัยทุกอย่างในคราวเดียว หรือ ตั้งเป้าหมายที่ยากจะเป็นจริงได้ หรือ น้ำหนักตัวไม่ลดลงเร็วเท่าที่คุณต้องการ แทนที่คุณจะพยายามควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมกันทีเดียวลองมุ่งเป้าหมายไปที่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆที่คุณมั่นใจว่าทำได้แน่นอนเดี๋ยวนี้จะดีกว่า ด้วยวิธีนี้คุณจะสร้างความสำเร็จขึ้นทีละนิดและสร้างนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

การเปลี่ยนแปลงนิสัยการทานเล็กๆน้อยๆตลอดวันนั้นสามารถสร้างความแตกต่างให้กับผลการไดเอ็ทอย่างชัดเจนได้เลยคิดถึงนิสัยการกินอาหารโดยปกติที่คุณทำเป็นประจำวันแล้ววันเล่าแล้วมุ่งเป้านิสัยอย่างหนึ่งที่คุณต้องการจะเปลี่ยน แค่การเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวา่นอื่นๆก็สามารถลดแคลอรี่ได้อย่างน้อย 150 แคลอรี่และลดปริมาณน้ำตาลที่คุณทานได้ประมาณ 10 ช้อนชาต่อวันแล้ว การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องยาก มันถูกคำนวณไว้แล้วว่าต้องใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์เพื่อให้นิสัยใหม่เข้าที่เข้าทางและแทนที่นิสัยเก่าโดยสมบูรณ์ และหากการทานอาหารของคุณแย่มากเช่น ทานแต่อาหารจานด่วนตลอดเวลา, ไม่ทานผักหรือผลไม้เลย, หรือ จำเป็นต้องทานอาหารหรือของว่างไม่เป็นเวลาเพราะลักษณะงานของคุณบีบคั้นเวลาทานอาหาร นิสัยการกินเหล่านี้จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงเยอะมากและมันคงมากเกินไปสำหรับคุณที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในคราวเดียว

ดังนั้นต่อไปนี้คือวิธีการเรียบง่าย 5 วิธีที่ช่วยให้คุณเปลี่ยนนิสัยการกินของคุณและสามารถทำได้ในวันนี้เลย

1. ทานผลไม้สักชิ้นเป็นของหวาน – เลิกกินเค้กหรือคุกกี้เป็นของหวานตบท้ายมื้ออาหารซะแล้วเปลี่ยนมากินผลไม้สดๆสักอย่างนึง มันช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้คุณมากมาย คุณจะได้วิตามินแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียมและวิตามินซี ตลอดจนเส้นใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญคุณจะลดแคลอรี่ไปได้หลายร้อยแคลอรี่

2. เปลี่ยนไปกินข้าวกล้อง หรือ ขนมปังโฮลวีท 100% – เปลี่ยนจากการทานข้าวขาวหรือขนมปังขาวไปเลือกทานข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลวีทแทน ซึ่งทำได้ง่ายที่บ้านและร้านอาหารหลายร้านในปัจจุบันนี้ก็มีข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลวีทให้เลือกทาน คุณจะได้ประโยชน์ทางโภชนาการมากขึ้นด้วย เส้นใยอาหารที่จำเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะดีต่อระบบทางเดินอาหารแล้วยังช่วยให้คุณอิ่มเร็วขึ้นอีกด้วย

3. ทานผักเพิ่มเป็น 2 เท่าในมื้อเย็น – เติมผักหรือสลัดผักลงไปครึ่งหนึ่งของจาน และเมื่อคุณทานหมดจานแต่อยากเติมอาหารเพิ่มจงงดอาหารจำพวกแป้งและเติมผักลงไปแทนเป็น 2 เท่า คุณจะได้คุณค่าโภชนาการมากมาย วิตามิน, แร่ธาตุและ สารต้านอนุมูลอิสระมากมาย โดยได้รับแคลอรี่เพียงนิดเดียว

4. ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงสักอย่างนึงเป็นประจำ – เพิ่มนมไร้ไขมันสักแก้ว, คอตเทจชีสสักก้อน(ชีสไขมันต่ำ), โยเกิร์ตสักถ้วย หรือ อาหารที่ทำจากงาเป็นหลักในทุกๆวัน ถ้าคุณแพ้ผลิตภัณฑ์จากนมละก็ นมถั่วเหลือง ก็มีแคลเซียมเยอะเช่นกัน อาหารพวกนี้มีแคลอรี่ไม่มากและช่วยเสริมแคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง

5. เลือกทานอาหารทะเล ปลา, ปู, กุ้งหรือหอย – ปลาทูน่ากระป๋องสามารถผสมกับอาหารได้หลายอย่างแบบง่ายๆ เช่น ผสมกับสลัดผัก, หรือทำเป็นไส้แซนวิชสำหรับมื้ออาหารที่ต้องการความรวดเร็ว ถ้าหากคุณชอบกินเนื้อแดงหรือไก่มากกว่าให้ลองทานปลาย่าง, กุ้ง, ปู หรือหอย ปลาทะเลหลายชนิดมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดี มีแคลอรี่ต่ำและยังมีโปรตีนสูง อีกด้วย

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง