Ladytip.com : บทความแนะนำ : ปริศนาการลดไขมันเฉพาะส่วน: ทำได้จริงหรือ?

ปริศนาการลดไขมันเฉพาะส่วน: ทำได้จริงหรือ?

ปริศนาการลดไขมันเฉพาะส่วน: ทำได้จริงหรือ?เขียนโดย susanb แปลโดย โอฬาร ตันติภนา
ฉันพนันได้เลยว่ามีคนจำนวนน้อยนิดที่ถ้ายืนเปลือยต่อหน้ากระจกแล้วจะไม่เห็นสัดส่วนที่เป็นปัญหากวนใจสักอย่างหรือสองอย่างเลย พวกเราส่วนใหญ่มักยืนหยิก, จิ้ม และ หวังว่าไอ้ก้อนไขมันส่วนเกินเหล่านั้นจะหายไปซะเฉยๆ ไม่ว่าจะเป็นที่พุง, หลังเอว หรือ ที่หลังก็ตาม ฉันคิดว่าในปัจจุบันนี้ปริศนาของการลดไขมันเฉพาะส่วนนั้นได้ถูกพิสูจน์ว่าไม่เป็นจริงเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว แต่ ฉันก็ยังได้รับคำถามตลอดเวลาเกี่ยวกับว่ามีวิธีไดเอ็ทพิเศษหรือเคล็ดลับการออกกำลังกายอะไรรึเปล่าที่ช่วยลดไขมันเฉพาะส่วนพวกนั้นได้

คำตอบด้วยคำๆเดียวก็คือ ‘ไม่มี’อวัยวะแต่ละส่วนของคุณไม่ได้’เป็นเจ้าของ’ชั้นไขมันที่ปกคลุมมัน เมื่อการเดินออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้น้ำหนักลด,น้ำหนักที่ลดมาจากทั่วทั้งตัว – ไม่ใช่แค่จากขาของคุณ การวิดพื้นหรือซิทอัพเป็นร้อยๆครั้งต่อวันอาจเปิดเผยให้เห็นรูปกล้ามเนื้อหน้าอกหรือกล้ามหน้าท้องได้จริงๆ แต่ นั่นไม่ใช่เพราะว่าคุณเผาผลาญไขมันแค่ตรงอกหรือพุงของคุณ มันเป็นเพราะคุณเพิ่มการใช้แคลอรี่ และ ลดไขมันในร่างกายเกือบทั่วทั้งตัวจากหัวถึงนิ้วเท้า

แต่ก็มีเหตุผลอย่างนึงที่ทำให้ปริศนานี้ยังคงอยู่ นั่นคือทุกคนมีการกระจายไขมันในร่างกายที่ไม่เหมือนใคร บางคนอาจเก็บไขมันไว้เหมือนถุงทรายที่ด้านข้างของสะโพก, หรือ มีจุดที่ดื้อด้านตรงพุง เมื่อคนเหล่านี้ลดน้ำหนัก,มันอาจจะดูเหมือนว่าพวกเขาลดไขมันเฉพาะส่วนได้จริงๆ-แต่มันเป็นเพียงแค่พวกเขาลดไขมันจากพื้นที่ที่ไขมันบังเอิญไปอยู่เท่านั้น ถ้าหากคุณดูว่าร่างกายของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรเมื่อลดน้ำหนักได้, สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆคือพวกเขาส่วนใหญ่จะมีรูปทรงร่างกายเหมือนเดิม-เพียงแต่มีขนาดเล็กลง

ผู้ชายและผู้หญิงมีประเด็นต่างกันเมื่อพูดถึงเรื่องสัดส่วนเกินที่เป็นปัญหาเนื่องจากความแตกต่างด้านฮอร์โมน, ผู้หญิง-อย่างน้อยก็ก่อนช่วงประจำเดือน- มักจะเก็บไขมันไว้ที่สะโพกและขาอ่อน, ขณะที่ผู้ชายมีแนวโน้มจะมีน้ำหนักมากขึ้นในช่วงกลางลำตัว และผู้ชายจะกักเก็บไขมันไว้ในตัวน้อยกว่าผู้หญิงอยู่แล้วโดยธรรมชาติ ด้วยเหตุที่มีไขมันโดยรวมน้อยกว่านี่เอง-และไขมันส่วนใหญ่ก็อยู่ที่กลางตัว-มันไม่น่าประหลาดใจที่ดูเหมือนว่าผู้ชายจะมีหน้าท้องแบนราบได้ง่ายกว่าผู้หญิง แต่มันไม่ใช่การลดไขมันเฉพาะส่วน ในที่สุดแล้ว, การปรับปรุงรูปร่างของส่วนเกินต่างๆก็ต้องใช้การไดเอ็ทและออกกำลังกาย การฝึกกล้ามเนื้อช่วยให้คุณสร้างมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรง, และนั่นสามารถช่วยให้คุณดูเพรียวขึ้นได้ แต่อย่าละเลยการออกกำลังกายด้านแอโรบิกเป็นประจำและระวังเรื่องแคลอรี่ที่คุณกินด้วยเหมือนกัน ส่วนที่ไม่พึงปราถนาของคุณอาจมีปัญหาน้อยลงถ้าคุณสร้างและยกระดับกล้ามเนื้อของคุณ …แต่ไขมันส่วนเกินของคุณจะเหมือนเดิมถ้ากล้ามเนื้อยังซุกซ่อนอยู่ใต้ชั้นไขมัน

ไดเอ็ท,ให้สารอาหารที่ดี และ ชดเชยการออกกำลังกาย ลดเฉลี่ย 3-5 กก./เดือน

ไดเอ็ทคือการกินอาหาร ในทางลดน้ำหนักแล้วคือการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งแม้คนที่ใส่ใจสุขภาพบางคนก็ยากจะทำได้อย่างสมบูรณ์ในชีวิตประจำวัน ยังไม่นับการออกกำลังกายที่ต้องอาศัยความมีวินัย และคนลดน้ำหนักควรทำทั้งสองอย่างควบคู่กันไป ทุกๆ วัน

 

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง