Ladytip.com : บทความแนะนำ : อย่าปล่อยให้วันหยุดสุดสัปดาห์ทำลายแผนไดเอ็ทของคุณ

อย่าปล่อยให้วันหยุดสุดสัปดาห์ทำลายแผนไดเอ็ทของคุณ

อย่าปล่อยให้วันหยุดสุดสัปดาห์ทำลายแผนไดเอ็ทของคุณ เขียนโดย susanb, โดย โอฬาร ตันติภนา

อย่าปล่อยให้วันหยุดสุดสัปดาห์ทำลายแผนไดเอ็ทของคุณ
ฉันมีบทสนทนาหนึ่งที่อาจจะเคยทำมาแล้วเป็นร้อยๆครั้งในอาชีพของฉัน ลูกค้ารายใหม่เข้ามาปรึกษาเรื่องลดน้ำหนักและ, ขณะที่ฉันสอบถามข้อมูลประวัติการทานอาหารของเขา, ฉันถามคำถามแรกที่มักจะถามอยู่เสมอคือ – ‘คุณทานอาหารครั้งแรกเวลาไหน, และอะไรที่คุณมักจะกินและดื่มเป็นประจำในหนึ่งวัน?’ และเหมือนกับคนส่วนใหญ่, เขาสรุปเอาเองว่าฉันกำลังถามถึงวันปกติ จันทร์-ศุกร์, ดังนั้นเขาไม่ค่อยมีปัญหาในการสาธยายถึงมื้ออาหารและของว่างที่ทานเป็นปกติระหว่างวันจันทร์ถึงวันศุกร์ แต่เมื่อฉันถามว่า ‘คุณทานแตกต่างออกไปในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือเปล่า?’ เขาตอบกลับมาพร้อมถอนหายใจเฮือกใหญ่ ‘ผมพยายามจะทำตัวดีระหว่างสัปดาห์ แต่เมื่อมาถึงคืนวันศุกร์ ผมแค่ต้องการปลดปล่อยตัวเอง ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ในวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับการนั่งอยู่บนโซฟาและเกลียดการชั่งน้ำหนักตอนเช้าวันจันทร์’

สุดสัปดาห์เป็นช่วงเวลาที่ลำบากสำหรับคนกำลังไดเอ็ท – มันคือเวลาแห่งการให้รางวัลตัวเราเองหลังจากทำงานยุ่งมาทั้งสัปดาห์, ดังนั้นเราใช้เวลาเพื่อพักผ่อน, อาจจะทานอาหารนอกบ้านสักมื้อหรือสองมื้อ, หรือพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ – ซึ่งบ่อยครั้งจะเกี่ยวข้องกับการกินและดื่ม แต่ถ้าคุณไม่ระมัดระวังอย่างมีเหตุผล คุณก็อาจทำให้การประพฤติตัวดีตลอดสัปดาห์พังหมดท่าระหว่างคืนวันศุกร์จนถึงเช้าวันจันทร์

สำหรับคนส่วนใหญ่ การชั่งน้ำหนักในตอนเริ่มต้นของสัปดาห์นั้นไม่ค่อยมีประสิทธิผลเท่าไร – เนื่องจากแผนการไดเอ็ทได้ถูกทำลายลงไปแล้ว มันเหมือนกับการกินดื่มที่มากเกินไปส่งผลฟ้องออกมาบนตาชั่ง และน้ำหนักตัวของคุณจะเท่าๆกับสัปดาห์ก่อนหน้า ดังนั้นฉันแนะนำลูกค้าของฉันให้ชั่งน้ำหนักตอนเช้าวันศุกร์แทน เมื่อระหว่างสัปดาห์เป็นไปด้วยดี, การชั่งน้ำหนักในวันศุกร์จะบอกผลแก่เขา และคนน่าจะมีใจที่จะทำตามแผนไดเอ็ทมากขึ้นระหว่างวันหยุดสุดสัปดาห์

คนส่วนใหญ่ใช้เวลาบางส่วนของสุดสัปดาห์เพื่อเตรียมพร้อมรับสัปดาห์ใหม่ที่กำลังจะมาถึง, ดังนั้นแผนการที่ดีคือ ใช้เวลาสักเล็กน้อยในครัวเพื่อจัดเตรียมอาหารที่ดีต่อสุขภาพสำหรับวันทำงานในสัปดาห์ถัดไป วางแผนมื้ออาหารต่างๆในสัปดาห์ก่อนที่คุณจะไปจ่ายตลาดซื้ออาหารเข้าบ้าน จัดทำรายการสิ่งที่ต้องซื้อ – และอย่าไปจ่ายตลาดซื้ออาหารในเวลาท้องว่างและหิว

บางคนใช้เวลาสุดสัปดาห์สำหรับการออกกำลังกายที่หนักขึ้นและนานขึ้น, แต่คนอื่นๆมีแนวโน้มจะเกียจคร้าน ถ้าคุณไม่พร้อมจะไปออกกำลังกายตามปกติของคุณ ก็ใช้เวลาว่างสำหรับบางสิ่งที่แตกต่างออกไป บางสิ่งที่คุณอาจไม่มีเวลาให้ระหว่างวันทำงาน – อาจจะไปปีนเขา, ยิงนกตกปลา หรือ ใช้เวลาไปจัดสวนหรือต้นไม้ให้เรียบร้อยสวยงาม

คนบางคนเข้มงวดกับการไดเอ็ทมากเกินไปในวันทำงานของสัปดาห์ โดยคิดว่าพวกเขาจะลดแคลอรี่ได้มากเพียงพอสำหรับการปรนเปรอตนเองในวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่อาหารจานโปรดขนาดใหญ่ และ เครื่องดื่มมึนเมาสักสองแก้ว ก็อาจเพิ่มแคลอรี่ให้คุณมากกว่า 1,000 แคลอรี่เข้าไปแล้ว – เป็นการเสื่อมถอยครั้งใหญ่ถึงแม้คุณจะระมัดระวังการกินมากๆมาตลอดสัปดาห์ก็ตาม และนั่นเป็นตัวอย่างแค่ 1มื้อเท่านั้นนะ – ลองกินแบบนั้นตลอดสุดสัปดาห์ดูสิ, และคุณจะไปไม่ถึงไหนในแผนไดเอ็ทของคุณเลย

เมื่อคุณทำตามแผนการทานอาหารของคุณได้ดีมาตลอดทั้งสัปดาห์ มันเป็นเรื่องปกติที่เราต้องการให้รางวัลกับตนเอง – แต่การให้รางวัลด้วยอาหารนั้นไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดเลย แน่นอนว่าคุณควรจะออกไปข้างนอกหาความสุขใส่ตัวบ้าง – แต่จงให้การใช้เวลาพักผ่อนกับเพื่อนและครอบครัวเป็นรางวัลในตัวของมันเอง คุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นในการจัดการกับน้ำหนักตัวถ้าคุณคงอยู่ในแผนการกินที่ดีต่อสุขภาพบ้างพอควร, การเลือกอาหารและปริมาณ – ไม่ว่าจะเป็นวันไหนในสัปดาห์

 

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง