Ladytip.com : บทความแนะนำ : หมดปัญหา น้ำหนักตัวไม่ยอมลดลงอีก

หมดปัญหา น้ำหนักตัวไม่ยอมลดลงอีก

หมดปัญหา น้ำหนักตัวไม่ยอมลดลงอีกหมดปัญหา น้ำหนักตัวไม่ยอมลดลงอีก เขียนโดย susanb, แปลโดย โอฬาร ตันติภนา

คนที่ลดน้ำหนักเป็นครั้งคราวรู้ว่า ช่วงที่น้ำหนักตัวไม่ยอมลดลงอีก นั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกับความตายและภาษี ไม่ว่าความพยายามดูแลอาหารการกินและออกกำลังกายในช่วงแรกๆของการลดน้ำหนักจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดีแค่ไหน มันจะมาถึงจุดหนึ่งที่-ไม่ว่าคุณจะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม- การลดน้ำหนักก็หยุดนิ่งไปซะเฉยๆ

ความไม่ต่อเนื่องนี้มันน่าหงุดหงิดแต่การเข้าใจถึงสาเหตุว่าทำไมน้ำหนักตัวถึงหยุดนิ่งไปซะเฉยๆจะช่วยให้คุณหาหนทางที่ดีที่สุดมาช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ต่อไปอีกครั้ง

เมื่อคุณลดปริมาณแคลอรี่ที่ทานในแต่ละวัน ร่างกายของคุณจะรับรู้ว่าอาหารเริ่มขาดแคลน ดั้งนั้นร่างกายจะทำในสิ่งที่มันถูกกำหนดให้ทำโดยธรรมชาติ – สงวนพลังงาน(แคลอรี่)ด้วยการลดอัตราการใช้พลังงานที่เก็บไว้ในร่างกาย ผลที่ตามมาคือ อัตราการเผาผลาญขณะอยู่เฉย(resting metabolic rate)ของคุณ – หมายถึงปริมาณแคลอรี่ที่ใช้ไปเพื่อแค่ให้ร่างกายดำรงชีพอยู่ได้ตามปกติ ไม่ได้รวมพลังงานที่ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ- จะลดลง

อัตราการเผาผลาญขณะอยู่เฉยของคุณถือเป็นการใช้พลังงาน 75%จากพลังงานทั้งหมดที่คนใช้ในแต่ละวันและขนาดของร่างกายก็เป็นตัวกำหนดด้วยเช่นกัน ดังนั้นมันจึงสมเหตุผลที่ว่าเมื่อน้ำหนักตัวคุณลดลง,อัตราการเผาผลาญของคุณก็จะลดลงเหมือนกัน

เพื่อที่จะลดน้ำหนักให้ได้ประมาณครึ่งกิโลกรัมภายในหนึ่งสัปดาห์ คุณจำเป็นต้องทานอาหารที่ให้พลังงานน้อยกว่าที่คุณจำเป็นต้องใช้ 500กิโลแคลอรี่ต่อวัน ในขณะที่น้ำหนักตัวคุณลดลงความต้องการแคลอรี่ของคุณก็ลดลงเช่นกัน คุณจำเป็นต้องลดปริมาณแคลอรี่ที่ทานมากขึ้นหรือเพิ่มการออกกำลังกายมากขึ้น หรือทั้งสองอย่าง เพื่อรักษาช่องว่าง 500 กิโลแคลอรี่นั้นไว้

ต่อไปนี้คือรายการสิ่งที่คุณควรคิดถึงเมื่อคุณถึงจุดที่น้ำหนักไม่ลดลงอีก

• ลองใช้สมุดจดบันทึกอาหารที่ทานเพื่อติดตามว่าคุณได้รับแคลอรี่ไปแค่ไหนแล้ว คุณอาจระมัดระวังมากๆเมื่อตอนที่เริ่มต้นไดเอ็ท – คุณจะชั่งน้ำหนักและวัดแคลอรี่ของทุกอย่างที่ผ่านปากของคุณ – แต่ความเที่ยงตรงในการวัดของคุณจะลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป

• ทำกิจกรรมเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝึกฝนที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ขณะที่คุณสร้างมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น,อัตราการเผาผลาญขณะอยู่เฉยของคุณก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ถ้าคุณได้ออกกำลังดังกล่าวมาระยะหนึ่ง,คุณอาจมีรูปร่างดีขึ้นด้วย – แต่ถ้าคุณไม่ได้เพิ่มความเข้มข้นในกิจกรรมที่คุณทำ, คุณอาจเผาผลาญแคลอรี่ได้น้อยกว่าที่คุณเคยเป็น เพิ่มการออกกำลังกายใหม่เข้าไปในแผนการออกกำลังของคุณ, เพิ่มความหนัก, และยกลูกเหล็กด้วย

• ใช้อาหารทดแทนสำหรับมื้ออาหารหนึ่งถึงสองมื้อต่อวันเพื่อช่วยคุมแคลอรี่ที่คุณได้รับไม่ให้เกินระดับที่ต้องการ เครื่องดื่มโปรตีนเชค – ทำจากนมหรือนมถั่วเหลือง, ผงโปรตีน และผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม – ช่วยขจัดการคาดเดาในการนับแคลอรี่ที่ทานได้แน่นอนเพราะอาหารทดแทนมีปริมาณแคลอรี่ที่บ่งบอกไว้ชัดเจน ใช้อาหารทดแทนแทนมื้ออาหารสองมื้อต่อวันสักระยะหนึ่ง, ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพในมื้อที่สาม, และเลือกทานของว่างที่อุดมด้วยโปรตีนไขมันต่ำ,ผักและผลไม้

• ลองพิจารณาดูอีกทีว่าคุณมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมแล้วรึยัง ไปตรวจเช็คขนาดร่างกายของคุณหากคุณทำได้ กล้ามเนื้อนั้นหนาแน่นกว่าและมีขนาดเล็กกว่าไขมัน(ในน้ำหนักที่เท่ากัน) – ดังนั้นหากคุณมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าคนทั่วๆไป, คุณอาจมีน้ำหนักเหมาะสมมากกว่าที่คุณคิด แต่หากมวลไขมันในตัวคุณอยู่ในสัดส่วนที่ปกติแล้ว, คุณอาจไม่มีน้ำหนักส่วนเกินให้ลดอีกก็ได้ หรือถ้ามีก็น้อยมากๆ

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง