Ladytip.com : บทความแนะนำ : ที่ทำงานของคุณทำให้คุณอ้วนรึเปล่า?

ที่ทำงานของคุณทำให้คุณอ้วนรึเปล่า?

ที่ทำงานของคุณทำให้คุณอ้วนรึเปล่าเขียนโดย susanb, แปลโดย โอฬาร ตันติภนา

ที่ทำงานของคุณทำให้คุณอ้วนรึเปล่า?
วันจันทร์วนมาถึงอีกครั้งและคุณก็ทำตัวให้พร้อมสำหรับการไดเอ็ทอีกรอบหนึ่ง คุณมีรายการที่ต้องทำเพื่อไดเอ็ทในมือและรู้สึกควบคุมทุกอย่างได้ตามแผน นำอาหารที่ทำให้อยากกินออกจากบ้าน? – ทำแล้ว วางชามผลไม้สดไว้ที่มุมนึงของบ้าน? – ทำแล้ว หั่นผักวางไว้ที่ส่วนหน้าและกลางของตู้เย็น? – ทำแล้ว แต่เมื่อคุณรีบไปถึงที่ทำงานพร้อมกล่องอาหารกลางวันที่ดีต่อสุขภาพ คุณเผชิญหน้ากับขนมปังชินนามอนหวานหอมในห้องพักผ่อน, เครื่องขายของกินอัตโนมัติที่เต็มไปด้วยอาหารขยะ, และเพื่อนรวมงานของคุณวางโถทอฟฟี่ชอคโกแลตไว้บนโต๊ะทำงานของเธอ ทำแล้ว, ทำแล้ว และ ทำแล้ว

ครั้งหนึ่งฉันเคยทำงานในออฟฟิศที่มีโดนัททำใหม่ๆมาส่งให้ทุกๆเช้าในห้องพักผ่อน – และมันเป็นออฟฟิศของนักหัวใจวิทยา ฉันไม่ชอบโดนัทด้วยซ้ำแต่มันยากจะต้านทานไม่ให้กัดสักคำหรือสองคำทุกๆครั้งที่ฉันเข้าไปเติมกาแฟ ทั้งที่ฉันค้านว่าการมีโดนัทในออฟฟิศมันขัดกับอาชีพการทำงานของพวกเรา, แต่ก็ยังมีโดนัทส่งมาทุกวัน, ดังนั้นฉันจึงซื้อเครื่องทำกาแฟเล็กๆอันหนึ่งไว้ในห้องทำงานของฉันจะได้ไม่ต้องเข้าไปยังห้องอาหารที่มีโดนัทอีกต่อไป

การศึกษาวิจัยในที่ทำงานซึ่งตีพิมพ์เป็นหนังสือเมื่อสองสามปีที่ผ่านมา(1) ดร. เบรน วานซิงค์ แสดงให้เราตระหนักว่าการมองเห็นอาหารชักจูงเราได้มากเพียงใด เขาวางจานลูกอมชอคโกแลตหลายๆใบที่มีฝาปิด – ครึ่งนึงเป็นฝาใส, อีกครึ่งเป็นฝาสีขาว – บนโต๊ะของเลขาทุกคนในตึกออฟฟิศแห่งหนึ่งเพื่อเป็น ‘สัปดาห์ของขวัญสำหรับเลขา’ ทุกๆคืนเป็นเวลาสองสัปดาห์เขาจะนับว่าของหวานนั้นถูกกินไปเท่าไรแล้วและเติมให้เต็มเหมือนเดิม เหล่าจานที่ฝาปิดใสมีผลลัพธ์ที่ชัดเจนมาก: เหล่าเลขากินเข้าไปจากจานฝาใสมากขึ้นถึง 71% – เท่ากับกินมากขึ้น 77 แคลอรี่ต่อวัน ถ้าทำแบบนี้ทุกวันเป็นเวลา1ปีคุณจะมีชั้นไขมันมากขึ้นถึง 5ปอนด์ (ประมาณ 2.27กก.)

การทำให้อาหารหยิบฉวยยากขึ้นนั้นส่งผลต่อปริมาณที่เรากินด้วย ในการศึกษาวิจัยอีกอันนึง(2) – ทดลองกับกลุ่มเลขาอีกกลุ่มนึง ดร.วานซิงค์ จัดเตรียมจานลูกอมชอคโกแลตฝาใสให้กับทุกคน, แต่เขาย้ายจานไปรอบๆในแต่ละสัปดาห์ ในสัปดาห์นึงจานขนมถูกวางอยู่บนโต๊ะ, จากนั้นถูกย้ายไปไว้ในลิ้นชักโต๊ะ, และอีกสัปดาห์นึงไปอยู่เหนือชั้นเก็บเอกสารสูง 6ฟุต ขนมบนโต๊ะนั้นง่ายที่จะเข้าถึง – ดังนั้นเลขาจึงหยิบกินเฉลี่ย 9 ครั้งต่อวัน แต่เมื่อเลขาต้องออกแรงเพื่อจะได้ขนมมา, พวกเขาพยายามหยิบขนมบนชั้นเก็บเอกสารแค่ 4 ครั้งต่อวัน

ของหวานในที่ทำงานเป็นแค่ส่วนหนึ่งของปัญหา ที่ทำงานของคุณอาจเป็นกับระเบิดที่ยั่วให้คุณกิน, ดังนั้นคุณจำเป็นต้องมีแผนรับมือดีๆ – และนั่นหมายถึงการเก็บอาหารไปให้พ้นสายตา(และจิตใจ), และทำให้มั่นใจว่าคุณมีตัวเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้ทานเสมอ ฉันเคยมีคนไข้คนนึงที่เอาตู้เย็นขนาดจิ๋วไปไว้ในออฟฟิศของเธอเพื่อเก็บอาหารกลางวันและของว่างที่ดีต่อสุขภาพ – ดังนั้นเธอสามารถเลี่ยงห้องอาหารของที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์

เครื่องขายขนมอัตโนมัติมีช่องทางเรียกหาคุณเสมอ – โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลา 3-4 โมงเย็น เมื่อร่างกายคุณมักมีสภาพอ่อนเพลียในตอนบ่าย ดังนั้นทำเช่นเดียวกันเลย, ทำให้พบเจออาหารยากขึ้น คุณอาจไม่พกเงินสดติดตัวเมื่ออยู่ที่ทำงาน, หรือหาทางไปห้องน้ำทางอื่นที่ไม่มีเครื่องขายขนมอัตโนมัติให้พบเห็น ที่ดียิ่งกว่านั้น, นำของว่างที่ดีต่อสุภาพไปที่ทำงานด้วย – ผลไม้สด, ถั่วสักถุง, ชีสไขมันต่ำกับขนมปังกรอบโฮลวีท, หรือ โยเกิร์ตสักถ้วย

ยังมีวิธีอื่นๆที่ช่วยคุณได้ ครั้งต่อไปที่คุณเผชิญหน้ากับอาหารที่คุณรู้แก่ใจอยู่แล้วว่าไม่ควรกิน – และบางทีอาจไม่ได้ต้องการกินมันด้วยซ้ำไป – ถามตัวคุณเองว่า: ‘ถ้าสิ่งนี้ (โดนัท, พิซซ่า, ป้อปคอร์น) ไม่ได้อยู่ตรงนี้, ฉันจะพยายามออกไปหาซื้อมันมากินมั้ย?’

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง